Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 02:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 4, 19/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ có ca COVID-19 mới cao nhất thế giới

(ANTV) - Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận 22,3 triệu ca nhiễm COVID-19,  trong đó có hơn 784.000 ca tử vong. Tình hình dịch ở Ấn Độ vẫn căng thẳng với trên 65.000 ca nhiễm mới chỉ trong vòng 24 giờ, số ca mới cao nhất thế giới.

Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Brazil, với trung bình khoảng 50 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ 30/7. Các ca nhiễm tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn.

Tại Mỹ, Theo khảo sát mới nhất do kênh NBC News tiến hành và công bố ngày 18/8, không đầy một nửa người Mỹ trưởng thành cho biết họ sẽ tiêm vaccine COVID-19 sau khi chính phủ cấp phép.

Tại Brazil, Thị trưởng thành phố Sao Paulo, Bruno Covas, ngày 18/8 thông báo các trường học công lập trong thành phố sẽ tiếp tục ngừng mở cửa đến tháng 10. Quyết định này được đưa ra bất chấp chính quyền bang cho phép các trường học có thể mở cửa lại trong tháng 9, với 35% công suất.

 

Cảnh báo tình trạng tấn công nhằm vào nhân viên y tế trên thế giới

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cho biết cơ quan này đã ghi nhận hơn 600 vụ tấn công nhằm vào các nhân viên y tế liên quan đến cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi các quốc gia kiểm soát những thông tin sai lệch có thể kích động các hành vi bạo lực này.

Báo cáo của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế cho biết trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 vừa qua, đã có 611 trường hợp bạo lực, quấy rối hoặc kỳ thị nhằm vào các nhân viên y tế, bệnh nhân và cơ sở y tế liên quan đến dịch COVID-19 tại hơn 40 quốc gia. Dù vậy, con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Lý do chính đằng sau những hành động bạo lực này là nỗi sợ mắc bệnh và thiếu kiến thức cơ bản liên quan đến COVID-19, ngoài ra còn có việc bị từ chối quyền tiến hành chôn cất hoặc các nghi lễ khác do các biện pháp hạn chế lây lan dịch.

Ủy ban Chữ thập Đỏ kêu gọi các chính phủ và cộng đồng mau chóng xử lý triệt để những thông tin sai lệch thúc đẩy những hành vi bạo lực, đồng thời đảm bảo rằng nhân viên y tế có thể thực hiện công việc của mình 1 cách an toàn.

Bộ Nội vụ Liban thông báo nước này sẽ áp dụng lệnh phong tỏa mới và lệnh giới nghiêm vào ban đêm nhằm kiềm chế sự bùng phát của dịch COVID-19. Các biện pháp mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 21/8 và kéo dài trong thời gian 2 tuần. Động thái này được cho là sẽ không ảnh hưởng tới công tác khắc phục hậu quả và cứu trợ nhân đạo sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hồi đầu tháng.

Lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt từ 18h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Tất cả các trung tâm mua sắm sẽ phải đóng cửa, các nhà hàng hạn chế giao hàng và giảm bớt thời gian hoạt động. Ngoài ra, việc tụ tập đông người cũng sẽ bị cấm. Sân bay hoạt động bình thường và các bộ sẽ bố trí nhân sự làm việc với số lượng bằng 1 nửa so với bình thường.

Trong khi đó, các khu vực bị ảnh hưởng do vụ nổ ở cảng Beirut sẽ được miễn áp dụng các biện pháp hạn chế, trong bối cảnh nỗ lực dọn dẹp và khắc phục hậu quả vẫn đang tiếp tục được triển khai.

Liban đã chứng kiến sự gia tăng trở lại các ca mắc COVID-19 đặc biệt trong những ngày gần đây, và hiện ghi nhận tổng số hơn 9.700 ca, trong khi nhiều bệnh viện đang quá tải và thiếu thốn thiết bị y tế.

BT
Thăm dò khán giả