Chủ nhật, ngày 17/10/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ cân nhắc sửa luật để sử dụng âm nhạc thay còi xe

(ANTV) -Bộ Giao thông Ấn Độ đang cân nhắc sửa luật để bắt buộc sử dụng những giai điệu nhẹ nhàng của nhạc cụ để thay thế cho các âm thanh cảnh báo gây khó chịu của còi trên các phương tiện giao thông cơ giới, điển hình như xe cứu thương hay xe cảnh sát.

 
Hiện Bộ Giao thông Ấn Độ đang tiến hành các nghiên cứu về tiếng còi xe, và các giai điệu mới có thể do các nghệ sỹ của Đài Phát thanh Toàn Ấn sáng tác. Âm thanh còi xe trên tất cả xe cộ sẽ dựa trên các nhạc cụ Ấn Độ như sáo, trống tabla, violin, kèn harmonica…
 
Chính phủ cũng sẽ sớm lên kế hoạch để luật hóa việc sử dụng còi trên các phương tiện giao thông, góp phần làm giảm vấn đề ô nhiễm tiếng ồn trên đường phố. 
 
Google tối ưu hóa đèn giao thông bằng trí tuệ nhân tạo
 
 
Tập đoàn Google mới đây đã thử nghiệm dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tối ưu hóa đèn giao thông, từ đó góp phần giảm ô nhiễm môi trường.
 
Khi các phương tiện giao thông dừng lại ở một ngã tư, thời gian chờ đợi đó dẫn đến lãng phí nhiên liệu và ô nhiễm không khí trên đường phố nhiều hơn. Dự án mới của Google sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để đo lường, tính toán điều kiện giao thông và thời gian tại các giao lộ, sau đó sẽ tối ưu hóa chức năng của các đèn giao thông.
 
Đến nay, Google đã thử nghiệm dự án này tại 4 địa điểm ở Israel. Kết quả cho thấy, sáng kiến này đã giúp giảm từ 10% đến 20% nhiên liệu và thời gian chờ đợi tại các giao lộ.
 
 
 Mùa thu hoạch nho ở Monmartre, Pháp
 
Tháng 10 là thời điểm vùng trồng nho cổ nổi tiếng ở Montmartre , Paris, Pháp đẹp nhất. Cứ vào dịp này, Montmartre lại tổ chức lễ hội, các tour du lịch tham quan các vườn nho, nếm rượu… Đây là cơ hội tuyệt vời để du khách được nếm thử các đặc sản của vùng.
 
Đã trở thành truyền thống suốt hơn 90 năm qua, mùa thu hoạch rượu nho là thời điểm các nhà vườn trên đồi Montmartre cùng vinh danh truyền thống sản xuất rượu nho, cũng như nghệ thuật sản xuất rượu vang tinh túy của nước Pháp.
 
Ông Vincent Bolenor, Người thu hái nho nói:“Những gốc nho ở đây đã được trồng từ những năm 1930. Không thể so sánh rượu nho ở Montmartre với bất cứ nơi nào khác. Rượu của chúng tôi có hương vị độc nhất không nơi nào có được.”
 
Mỗi năm, các nhà vườn trồng nho sản xuất khoảng 1.500 chai rượu, loại nửa lít. Rượu được đóng trong những chiếc chai do các nghệ sĩ địa phương thiết kế và bán cho khách du lịch đến dự lễ hội. Toàn bộ nguồn thu được dùng cho các hoạt động từ thiện trong vùng.
 
Ông Eric Lejoindre, Quận trưởng Quận 18, Paris nói:“Các hoạt động này không đơn giản chỉ là để vinh danh truyền thống sản xuất rượu vang mà nó còn tạo ra những lợi ích xã hội, hướng tới xã hội. Nó cũng là nguyên nhân khiến lễ hội thu hoạch rượu nho của chúng tôi càng trở nên ý nghĩa hơn.”
 
Lễ hội thu hoạch nho sẽ kéo dài tới gần hết tháng 10, khi toàn bộ các vườn nho tại đây đều được thu hái xong. Do ảnh hưởng của đại dịch nên mùa thu hoạch nho năm nay dự kiến sẽ ít khách hơn mọi năm.
Thăm dò khán giả