Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 19/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử sau một loạt ca tử vong

(ANTV) - Chính phủ Ấn Độ hôm 18/9, đã thông báo lệnh cấm đối với hoạt động nhập khẩu, tiêu thụ, sản xuất và phân phối thuốc lá điện tử. Quyết định được ra vào thời điểm nhiều nước trên thế giới đang ngày càng lo ngại về tác động nguy hại đối với sức khỏe của thuốc lá điện tử, vốn từng được ca ngợi là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Trước đó, một vài bang ở Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế này không có hiệu lực do việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử vẫn diễn ra trên mạng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Ấn Độ là nước tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá lớn thứ hai trên thế giới và cũng là nước sản xuất thuốc lá lớn thứ ba trên thế giới. Gần 275 triệu người trên 15 tuổi (chiếm 35%) số người trưởng thành ở nước này, đang hút thuốc lá và gần 900.000 người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá mỗi năm.

Chính phủ Ấn Độ đưa ra lệnh cấm trên một ngày sau khi gần 400 người tại Mỹ đã bị mắc bệnh phổi và có nhiều khả năng là do sử dụng thuốc lá điện tử có hương liệu, trong đó 6 người đã tử vong. Hiện cơ chế gây bệnh vẫn đang được nghiên cứu làm rõ.

Xu hướng đồ uống không cồn ở Ireland

Nếu như trước đây rượu whisky hay bia đen là những loại thức uống được ưa chuộng hàng đầu trong nhiều quán bar ở Ireland thì giờ đây, vị trí đó đã phải nhường lại cho những ly cocktail không chứa cồn. Đây là một xu hướng đang phát triển ở Ireland, khi ngày càng nhiều người dân nơi đây bắt đầu quan tâm hơn tới sức khỏe của mình.

Nguy cơ khô cạn nước ngọt ở Sydney, Australia

Nguồn cung cấp nước ở Sydney, thành phố lớn nhất ở Australia, đang suy giảm một phần do các hoạt động khai thác khoáng sản bên dưới lưu vực tập trung nước ở thành phố. Đây là cảnh báo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học New South Wales (UNSW) đưa ra ngày 18/9.

Ông Duncan Rayner, kỹ sư trưởng tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu nước thuộc UNSW, cho biết các đầm than bùn ở vùng cao, nằm phía trên các vỉa than rộng lớn ở lưu vực tập trung nước của Sydney, đang đứng trước nguy cơ bị khô cạn do các hoạt động khai khoáng lâu dài. Ông nhấn mạnh các đầm than bùn này lọc và cung cấp một lượng lớn nước sạch mỗi năm và có rất nhiều đầm ở lưu vực nước Sydney.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các chuyên gia UNSW cho thấy các hoạt động khai thác mỏ lâu dài, kéo theo sự hình thành các hầm ngầm ngang, đã làm rạn nứt tầng đá cát và làm cạn kiệt các đầm ngập nước.

Hiện chưa xác định được chính xác khối lượng nước bị mất đi.

Các chuyên gia đề xuất siết chặt các quy định cấp phép cho hoạt động khai khoáng trong tương lai, đồng thời xem xét kỹ lưỡng những tác động có thể có của các dự án khai mỏ hiện tại đối với nguồn cung cấp nước ở Sydney./.

 

BT
Thăm dò khán giả