Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn định thời gian diễn ra vòng hòa đàm tiếp theo về tình hình Yemen

(ANTV) - Ngày 6/8, sau khi phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi công bố danh sách thành viên Hội đồng chính trị tối cao, Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ahmed tuyên bố vòng hòa đàm tại Yemen kết thúc mà không đặt được kết quả đột phá nào song khẳng định vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra sau 1 tháng.

Phát biểu với báo giới ông Ismail Ahmed cho biết sẽ tiếp tục tiến hành tham vấn song phương với hai phái đoàn trong những tuần tới nhằm đưa ra những chi tiết cho kế hoạch hòa bình.

Đặc phái viên Liên hợp quốc khẳng định hai bên đều cam kết nối lại vòng đàm phán trực tiếp trong vòng 1 tháng tại địa điểm được thống nhất sau, mà nhiều khả năng vẫn là Kuwait. Bất chấp các vòng đàm phán liên tục kết thúc trong bất đồng, Đặc phái viên Ahmed khẳng định hòa đàm có những tiến triển lớn.

Trước đó vài giờ, phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã công bố danh sách "Hội đồng chính trị tối cao" Yemen gồm 10 thành viên sẽ "đơn phương điều hành" đất nước.

Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ahmed đã khẳng định diễn biến này sẽ làm tổn hại tiến trình hòa đàm và vi phạm Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Quân chính phủ Syria gia tăng không kích phiến quân tại Allepo

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Syria. Các nguồn tin từ phiến quân và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, ngày 6/8, lực lượng phiến quân đã phá vỡ thế bao vây của quân chính phủ của khu vực phía Đông thành phố Aleppo - chiến trường giao tranh ác liệt trong vài ngày qua tại Syria.

Tuy nhiên, truyền thông chính phủ đã bác bỏ thông tin này, đồng thời khẳng định quân đội Syria trên thực tế đã gia tăng các cuộc không kích nhằm vào phiến quân, và giành lại được quyền kiểm soát 1 số khu vực.

Theo kênh truyền hình nhà nước Syria, không quân nước này đã gia tăng các cuộc không kích nhằm vào lực lượng phiến quân tại khu vực phía Bắc thành phố Aleppo, từ đó cắt đứt hầu hết các tuyến đường mà các phần tử vũ trang có thể lợi dụng để phá vỡ vòng vây của quân chính phủ.

Syria đã đẩy mạnh các chiến dịch không kích, ngay sau khi phiến quân bên trong Aleppo cùng ngày mở cuộc tấn công và chiếm đóng 1 số căn cứ quân sự chủ chốt. Mục đích của phiến quân là mở 1 tuyến đường từ thị trấn Ramussa ở phía Tây Nam Aleppo tới khu vực phiến quân chiếm đóng, đang bị bủa vây ở phía Đông thành phố.

Theo 1 nguồn tin, giao tranh khốc liệt vẫn đang diễn ra tại các căn cứ quân sự ở phía Nam Aleppo, và quân chính phủ đang ngăn cản phiến quân tiến xa hơn.

Cũng trong ngày 6/8, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm trong đó có các chiến binh người Ả Rập và người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, đã kiểm soát gần như toàn bộ Manbij, 1 thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, 2 tháng sau khi phát động chiến dịch giải phóng thành phố chiến lược ở miền Bắc Syria này. Hiện SDF đang truy lùng các phần tử thánh chiến còn cố thủ trong thành phố.

BT
Thăm dò khán giả