Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 7, 31/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Amazon bị phạt gần 800 triệu euro do vi phạm bảo mật dữ liệu

(ANTV) - 746 triệu euro (880 triệu USD) là số tiền phạt mà tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ phải nộp cho Luxembourg do việc xử lý dữ liệu cá nhân vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU). Ủy ban bảo vệ dữ liệu quốc gia Luxembourg (CNPD) đã áp đặt mức phạt trên đối với Amazon Europe Core, công ty con của Amazon, cách đây hơn 2 tuần.

Amazon khẳng định quyết định của Ủy ban bảo vệ dữ liệu quốc gia là "không có cơ sở", đồng thời cho biết sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình.

Trước đó, một tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của EU đã khởi kiện Amazon với cáo buộc tự ý thu thập dữ liệu cá nhân để sử dụng cho quảng cáo. Hồi giữa tháng 6, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) đã cho phép cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của các quốc gia thành viên có hành động pháp lý chống lại các công ty công nghệ, dù rằng không phải là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý chính. Theo đó, trong 1 số điều kiện nhất định, cơ quan giám sát của các nước thành viên EU có thẩm quyền khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung.

Quy định này trao cho người dùng nhiều quyền quyết định hơn với những dữ liệu cá nhân. Các cơ quan quản lý cũng có thêm thẩm quyền để xử lý các công ty vi phạm, với mức phạt có thể lên tới tối đa 4% doanh thu toàn cầu trong một năm của công ty đó.

Hôm qua (30/7), tuyến đường ven biển nối phần phía Tây từ biên giới với Tunisia đến Ai Cập ở phía Đông, vốn bị đóng cửa trong khoảng 2 năm do giao tranh ác liệt tại Libya, đã được chính thức mở lại ở phần phía Đông, 1 tháng sau khi giao thông được mở lại ở phần phía Tây.

Việc mở lại con đường này là trọng tâm của các cuộc đàm phán của Ủy ban "5+5", được thành lập sau khi các bên ký kết lệnh ngừng bắn ngày 23/10 năm ngoái, dưới sự bảo trợ của LHQ. Hồi cuối tháng 6, Thủ tướng Libya Abdelhamid Dbeibah đã khánh thành việc mở lại tuyến đường ở phần phía Tây, nhưng các rào chắn vẫn còn trên 1 phần đường thuộc khu vực do lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar kiểm soát.

Libya hiện đang tìm cách thoát khỏi 1 thập kỷ bạo lực với sự tồn tại giữa 2 phe đối địch ở miền Đông và Tây đất nước. Một Thủ tướng chuyển tiếp đã được bổ nhiệm vào đầu năm nay để thống nhất các thể chế bằng 1 cuộc bỏ phiếu kép, gồm cả bầu cử lập pháp và bầu cử Tổng thống, dự kiến vào tháng 12 tới./.

BT
Thăm dò khán giả