Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:41, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ám ảnh sau trận động đất ở Iran - Iraq

(ANTV) - Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra ngày 13/11 vừa qua tại khu vực biên giới Iran - Iraq đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. 

Con số thương vong tăng mạnh lên hơn 8.500, trong đó 540 người thiệt mạng, chủ yếu là người Iran. Hơn 30.000 ngôi nhà bị hư hại, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nguồn nước sinh hoạt và điện bị cắt, hàng nghìn người phải chen chúc trong những căn lều bạt tạm bợ. Nhưng thiệt hại nghiêm trọng nhất, có lẽ chính là những tổn thương về mặt tinh thần. Với những người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp của trận động đất, khoảnh khắc những cơn rung lắc xảy ra, những ngôi nhà sụp đổ, có lẽ sẽ hằn sâu trong tâm trí họ.

Tại thị trấn Darbandikhan, Iraq một trong những khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa thiên tai tồi tệ nhất năm 2017 công tác khắc phục hậu quả đang được khẩn trương tiến hành song sự mệt mỏi và sợ hãi vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của người dân.

Người dân Darbandikhan, Iraq cho biết: "Tôi không thể quên được những gì mà mình chứng kiến, một điều khủng khiếp, tôi nghe thấy những âm thanh khủng khiếp, nó giống như tiếng nổ sau đó mặt đất rung lắc dữ dội, bụi mù mịt"

Người dân Darbandikhan, Iraq chia sẻ: "Trận động đất xảy ra vào khoảng 21h20p, những ngôi nhà đổ sập xuống và tất cả mọi người đều bị mắc kẹt trong đó"

Người dân Darbandikhan, Iraq cho biết: "Sau khi các ngôi nhà đổ sụp, chúng tôi nghe thấy những tiếng kêu khóc từ bên trong, họ kêu gọi sự giúp đỡ, nhưng khi lực lượng cứu hộ tới thì phát hiện ra các lối vào bị chặn, không thể tiếp cận, họ phải dùng tới khoan, búa để mở một lối vào. Sau đó thì một người phụ nữ đã được đưa ra an toàn".

Trận động đất ở Iran gây ra hậu quả vô cùng nặng nề


Tại Iran, giới chức nước hiện đã kết thúc hoạt động cứu hộ tại các khu vực hứng chịu trận động đất để tập trung cho công tác khắc phục hậu quả. Trận động đất đã gây ảnh hưởng tại ít nhất 14 tỉnh ở nước này, trong đó tỉnh Kermanshah ở miền Tây Iran chịu tổn thất nặng nề nhất.

Hiện có hơn 70.000 người Iran đang phải sống trong những chiếc lều tạm khi mà nhiệt độ ngoài trời đang xuống dưới 0 độ C. Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đã kêu gọi giới chức cùng các bộ, ngành của nước này khẩn trương triển khai công tác cứu hộ và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Khi mà cộng đồng quốc tế đang hướng về người dân Iran, Iraq, 2 quốc gia chịu thiệt hại năng nề sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter. Thì vào trưa nay (giờ địa phương), một loạt trận động đất mạng từ 5 -  5,5 độ Richter đã làm rung chuyển thành phố duyên hải Pohang. Sự rung lắc có thể cảm nhận được ở thủ đô Seoul, cách đó hàng trăm km. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin thiệt hại về người và tài sản do động đất gây ra. Tập đoàn năng lượng điện hạt nhân và thủy điện Hàn Quốc cũng ra thông báo, các lò phản ứng hạt nhân nằm ở bờ biển phía Đông Nam của nước này vẫn an toàn.

 

BT
Thăm dò khán giả