Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Airbus ra mắt mẫu máy bay sản xuất bằng công nghệ in 3D đầu tiên

(ANTV) - Tập đoàn máy bay Airbus vừa trình làng mẫu máy bay không người lái đầu tiên được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Chiếc máy bay này đang được trưng bày tại Triển lãm hàng không quốc tế Berlin (Đức).

Chiếc máy bay được làm bằng chất liệu siêu nhẹ với trọng lượng vào khoảng 20kg, dài gần 4m. Cả Airbus lẫn đối thủ Boeing đều đã ứng dụng công nghệ in 3D trong các khâu sản xuất, đặc biệt trong việc tạo ra những bộ phận cho các dòng máy bay dân dụng cỡ lớn như A350 và B787 Dreamliner.

Các bộ phận kim loại được sản xuất theo cách này cũng nhẹ hơn từ 30 - 50% so với cách sản xuất truyền thống và gần như không có phế phẩm trong quá trình sản xuất. Trước đó, Airbus mới chỉ áp dụng công nghệ in 3D để sản xuất một số bộ phận đơn lẻ cho các dòng máy bay dân dụng cỡ lớn.


Châu Á-TBD sẽ trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới

Theo báo cáo hàng năm của Công ty tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh toàn cầu (BCG) tại Anh cho thấy khu vực châu Á-Thái Bình Dương (châu Á-TBD) được dự báo sẽ qua mặt Tây Âu trở thành khu vực giàu thứ hai trên thế giới vào năm 2017.

Báo cáo của BCG tổng hợp số liệu tài sản của khu vực tư nhân, bao gồm tiền mặt, tiền gửi và tài sản dưới hình thức cổ phiếu và trái phiếu, nhưng không tính bất động sản. Theo đó, trong năm 2015, những người giàu nhất trên toàn cầu chỉ “giàu thêm” 5,2%, do các thị trường tài chính trải qua nhiều thăng trầm.

Đặc biệt, số triệu phú gia tăng nhanh chóng tại các nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ, giúp cho giá trị tài sản của khu vực tư nhân trên toàn cầu tăng lên 168.000 tỷ USD. "Quyền lực kinh tế" trên toàn cầu có phần dịch chuyển sang khu vực châu Á-TBD.

Trong khi đó, tài sản của khu vực tư nhân ở Tây Âu tăng 4,3% lên 40.800 tỷ USD trong năm vừa qua, do những bất ổn liên quan tới tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và sự đi xuống của giá hàng hóa gây sức ép lên các thị trường cổ phiếu và trái phiếu. BCG lưu ý rằng nếu Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, mức tăng tài sản của khu vực tư nhân sẽ càng chậm lại.

Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu gia tăng trước trưng cầu ý dân tại Anh

Càng gần đến ngày trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh, người dân châu Âu lại càng có xu hướng hoài nghi về những lợi ích của việc ở lại trong Liên minh châu Âu (EU). Theo khảo sát mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Pew, Mỹ đưa ra hôm 7/6, chủ nghĩa hoài nghi châu Âu đang có xu hướng gia tăng tại ít nhất 10 quốc gia châu Âu.

Theo cuộc khảo sát do trung tâm này thực hiện tại 10 quốc gia châu Âu, tỷ lệ người phản đối Liên minh châu Âu bắt đầu tăng lên. Tại Pháp, tỷ lệ này tăng lên 38% trong vòng 1 năm qua, trong khi số người ủng hộ EU giảm khoảng 17%.

Tại 10 quốc gia được khảo sát, hầu hết tỷ lệ người dân hoài nghi về những lợi ích của việc ở lại khối Liên minh châu Âu thường cao hơn so với tỷ lệ được ghi nhận tại Pháp. Thậm chí, ở một số quốc gia giàu có và là thành viên lâu đời của Liên minh châu Âu như Đức, tỷ lệ người ủng hộ EU cũng chỉ không quá 50% và đang có xu hướng giảm.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, nhiều người phản đối cách mà liên minh ứng phó với những khủng hoảng kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đặc biệt tại các quốc gia nhiều nợ nần tại Nam Âu. Có tới 92% người được hỏi tại Hy Lạp không đồng tình với cách thức quản lý kinh tế hiện tại của Liên minh châu Âu, trong khi tỷ lệ này ở Italy là 68%, 66% ở Pháp và 65% tại Tây Ban Nha.

Khảo sát của Pew công bố trước thềm cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về vấn đề nước này ra đi hay ở lại trong Liên minh châu Âu, dự kiến diễn ra vào ngày 23/6.


 

 

BT
Thăm dò khán giả