Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 18:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Chủ Nhật, 26/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

AIIB ủng hộ toàn cầu hóa

(ANTV) - Toàn cầu hóa là xu thế tất yếu và những ý kiến trái chiều không thể đảo chiều tiến trình này. Đây là quan điểm chung của các thành viên Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), được Chủ tịch Kim Lập Quần nêu ra tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017.

Phát biểu ngày 25/3 tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017 ở tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần khẳng định không có đối tượng bị thua thiệt trong một nền kinh tế toàn cầu hóa.

Ông nhấn mạnh 57 thành viên sáng lập AIIB, cũng như của 13 thành viên mới và 15 thành viên khác đang hoàn tất tiến trình gia nhập, chia sẻ nhận thức chung rằng toàn cầu hóa là xu thế thời đại.

Chủ tịch AIIB cũng đề cao tầm quan trọng của việc đối thoại với những bên nhận hỗ trợ tài chính trước khi quyết định triển khai một dự án nhằm tăng cường lợi ích cho người dân.

Ông cũng đề cập đến "tầm nhìn rộng lớn," theo đó, chú trọng tới các yếu tố kinh tế - xã hội toàn cầu trong thúc đẩy sự kết nối và thịnh vượng tại châu Á.

Được chính thức thành lập ngày 25/12/2015 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á.

Ngân hàng này có số vốn cơ bản 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất. Trung Quốc chiếm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết. Mỹ và Nhật Bản - hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới - đã từ chối tham gia ngân hàng này.

AIIB bắt đầu đi vào hoạt động ngày 16/1/2016 và phê duyệt các khoản vay đầu tiên vào ngày 24/6 năm ngoái./. 

Thổ Nhĩ Kỳ triệu Phó Đại sứ Thụy Sĩ về biểu tình chống Tổng thống Erdogan

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/3 đã triệu Phó Đại sứ Thụy Sĩ tại Ankara để trao đổi về cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Recep Tayyip Erdogan diễn ra trước đó cùng ngày tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ.

Đã có khoảng 250 người, trong đó có nhiều người ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức một cuộc tuần hành ở thành phố Bern, nhằm kêu gọi bỏ phiếu "phản đối" trong cuộc trưng cầu ý dân sắp diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc trao thêm quyền lực cho Tổng thống Erdogan.

Động thái này không chỉ thổi thêm lửa vào quan hệ giữa Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và PKK - một tổ chức bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố, mà còn khiến quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng căng thẳng.

Cùng ngày, ông Erdogan tuyên bố nước này có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai liên quan đến việc tiếp tục đàm phán để gia nhập Liên minh châu Âu (EU), sau khi diễn ra cuộc trưng cầu về việc trao thêm quyền lực cho Tổng thống vào ngày 16/4 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các cuộc đối thoại về việc gia nhập EU vào năm 2005, tuy nhiên công tác đàm phán diễn ra rất chậm chạp do những bất đồng trên nhiều vấn đề như Cyprus hay tình hình nhân quyền./.

Iraq: Liên quân chống IS thừa nhận tiến hành không kích tại Mosul

Ngày 25/3, liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu thừa nhận đã tấn công 1 địa điểm ở phía Tây thành phố Mosul của Iraq, nơi được cho là đã xảy ra 1vụ không kích, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Theo tuyên bố của liên quân, các dữ liệu ban đầu cho thấy, vào ngày 17/3, lực lượng này đã không kích nhằm vào nhiều tay súng và trang thiết bị của IS ở phía Tây Mosul, tại 1 địa điểm tương ứng với nơi được cho là có nhiều dân thường thương vong. Liên quân khẳng định, vụ không kích được tiến hành theo yêu cầu từ phía lực lượng an ninh Iraq.

Chiến dịch giành lại Mosul từ tay IS được chính phủ Iraq khởi động từ tháng 10/2016. Đến tháng 1 vừa qua, phần phía Đông của thành phố lớn thứ 2 Iraq đã được giải phóng hoàn toàn khỏi sự kìm kẹp của IS. Tuy nhiên, hiện chiến sự vẫn tiếp diễn căng thẳng tại khu vực phía Tây Mosul.

Giới chức Iraq cho biết, trong vài ngày qua, các vụ tấn công ở Tây Mosul đã khiến hàng chục người thiệt mạng, song con số thương vong vẫn chưa được xác nhận./.

BT
Thăm dò khán giả