Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 5, 18/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập và Nga trở thành đối tác toàn diện

(ANTV) - Sau cuộc hội đàm diễn ra ở thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã ký thỏa thuận Hợp tác Chiến lược và Đối tác Toàn diện. Đây là thỏa thuận hợp tác ở mức cao nhất giữa hai nước.

 

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập, Tổng thống Putin đã hoan nghênh sự phát triển thành công trong quan hệ song phương trong những năm gần đây. Tổng thống Nga cho biết mối quan hệ kinh tế giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh đến những dự án chung mà hai nước phối hợp thực hiện, trong đó có nhà máy điện hạt nhân và công viên công nghệ, cho rằng đã được triển khai dựa trên cơ sở “các cơ chế hợp tác tốt”.

Về phần mình, Tổng thống Sisi cũng bày tỏ đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong các dự án chung đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cùng phối hợp những nỗ lực với Nga trong cuộc đấu tranh chống khủng bố. Tổng thống Sisi đã đến Nga vào ngày 15/10, thực hiện chuyến thăm chính thức Nga trong 3 ngày. Trước đó, ngày 16/10, hai nhà lãnh đạo Ai Cập và Nga cũng đã có cuộc gặp không chính thức ở Sochi.

Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura thông báo từ chức

 

Đặc phái viên LHQ tại Syria, ông Staffan de Mistura, thông báo sẽ từ chức vào cuối tháng 11 tới sau hơn 4 năm đảm nhận nhiệm vụ này.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Mistura cho biết, quyết định trên là vì lý do cá nhân. Ông Mistura là người thứ 3 đảm nhận chức vụ Đặc phái viên LHQ tại Syria kể từ khi xảy ra cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua ở nước này. Người tiền nhiệm của ông là cố Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan và nhà ngoại giao người Algeria Lakhdar Brahimi.

Cả hai đều đã từ chức sau khi không thể phá vỡ thế bế tắc toàn cầu liên quan đến cách thức kết thúc cuộc chiến tại Syria. Cuộc xung đột tại Syria đến nay đã khiến hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người trở thành vô gia cư. Lộ trình hòa bình được vạch ra cho Syria từ hơn nửa năm nay hầu như vẫn trong tình trạng bế tắc.

B.T
Thăm dò khán giả