Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 2, 20/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập mở cửa khẩu Rafah với Palestine sau hơn 1 thập kỷ

(ANTV) - Ngày 18/11, Ai Cập đã tạm thời mở cửa khẩu Rafah nối với Dải Gaza của Palestine. Đây là lần đầu tiên trong 1 thập kỷ qua cửa khẩu này được mở để tạo thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Đi lại hai chiều sẽ được thông thương 3 lần/tuần, mở ra hy vọng cải thiện cuộc sống nghèo khó cho người dân Gaza.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Biên giới và cửa khẩu của Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) cho biết, cơ chế quản lý cửa khẩu này dựa trên việc chia sẻ công việc, phối hợp với cơ quan an ninh của phong trào Hamas, hiện đang nắm quyền kiểm soát tại Gaza kể từ năm 2007. Phía Hamas sẽ quản lý danh sách những người đăng ký qua lại cửa khẩu, cảnh sát giao thông điều khiển hoạt động đi lại, trong khi cảnh sát và lực lượng an ninh của PNA cũng có mặt để phối hợp dàn xếp hoạt động đi lại của người dân sang Ai Cập.

Bà Amneh Zakout – Người dân Gaza chia sẻ: “Tôi đã chờ đợi ngày hôm nay rất lâu. Tôi cần qua cửa khẩu để chữa bệnh, vì ở Gaza không có đủ phương tiện điều trị cho đôi mắt của tôi. Tôi cầu xin Thượng đế và chính phủ hãy tiếp tục mở cửa khẩu để tôi có thể chữa khỏi bệnh, và trở về nhà với gia đình mình.”

Ai Cập đã đóng hoàn toàn cửa khẩu Rafah kể từ khi Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza tháng 6/2007. Sau thỏa thuận hòa giải giữa Hamas và Hamas và đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hồi tháng 10 năm ngoái, đây là lần đầu tiên cửa khẩu này được mở.

Tuy nhiên, an ninh ở Gaza vẫn chưa được giải quyết triệt để. Các đại diện của 12 phe phái, trong đó có Hamas và Fatah dự kiến sẽ tiến hành đối thoại quy mô lớn hơn tại Cairo vào ngày 21/11 tới để nhất trí về các vấn đề an ninh, ấn định một ngày tiến hành tổng tuyển cử, và thảo luận khả năng khôi phục Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

BT
Thăm dò khán giả