Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập giải bài toán thiếu hụt nguồn nước sông Nile

(ANTV) - Lưu lượng nước sông Nile đoạn chảy qua Ai Cập sẽ giảm 5 tỷ m3 trong năm nay, do lượng mưa tại khu vực thượng nguồn nhánh sông ở Ethiopia được dự báo sẽ thấp hơn đáng kể trong mùa mưa diễn ra từ tháng 8 đến giữa tháng 11 tới. 

 

Thông cáo của Bộ Nguồn nước và Tưới tiêu Ai Cập cho hay lượng nước thiếu hụt này tương đương 10% tổng lưu lượng nước hàng năm theo hiệp định chia sẻ nguồn nước sông Nile mà Ai Cập ký với Sudan năm 1959. Đứng trước thực trạng này, Bộ nguồn nước và tưới tiêu Ai Cập đang nghiên cứu các chính sách nhằm hạn chế tác động của việc thiếu hụt nguồn nước.

Theo đó, chính quyền địa phương sẽ phát động chiến dịch gia tăng nhận thức cộng đồng về bảo tồn nguồn nước, ngăn chặn các hành động xâm thực nguồn nước sông Nile, đồng thời chấm dứt tình trạng đổ phế thải vào nguồn nước.

Hồi đầu năm nay, Bộ Nguồn nước và Tưới tiêu Ai Cập, đã thông báo về gói đầu tư trị giá 50 tỷ USD nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn nước. Kế hoạch này sẽ được triển khai trong vòng 20 năm, gồm việc ứng dụng các phương pháp tưới tiêu hiệu quả hơn, tích cực khai thác các loại giống cây trồng mới không phụ thuộc nhiều vào nguồn nước và xây dựng mạng lưới các nhà máy khử mặn.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Ai Cập cần khoảng 11 tỷ m3 nước sạch mỗi năm, tăng mạnh so mức tương ứng 7 tỷ m3 trong các nghiên cứu đánh giá trước đó. Công tác bảo vệ nguồn nước đang trở thành một nhiệm vụ tối quan trọng đối với quốc gia Bắc Phi này.

Người Hồi giáo đón lễ Eid Al Adha

 

Gác lại những mối lo về bạo lực, dịch bệnh, nghèo đói người dân Hồi giáo đã cùng nhau tổ chức lễ Eid al-Adha (Lễ Hiến sinh) để tưởng nhớ và tôn vinh nhà tiên tri Ibrahim với mong muốn những điều tốt đẹp nhất. Đây là dịp lễ quan trọng thứ hai trong năm theo lịch Hồi giáo.

Hơn 2 triệu người Hồi giáo từ nhiều quốc gia đã có mặt ở Saudi Arabian để tiến hành buổi cầu nguyện quy mô lớn nhất, đánh dấu dịp lễ tết bắt đầu tại các thánh địa Mecca và Madeenah.

Tại Libya, các bên đối địch đã chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn, do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, xung quanh Thủ đô Tripoli. Trong khi đó, tại Syria, Tổng thống Assad cũng đã có sự xuất hiện hiếm hoi, bên cạnh một số quan chức cấp cao chính phủ, tại một nhà thờ Hồi giáo ở Thủ đô Damascus để tham gia vào buổi cầu nguyện.

Bên cạnh đó, giới chức trách Ấn Độ cũng đã bắt đầu nới lỏng một số hạn chế an ninh để tạo điều kiện cho người Hồi giáo tại khu vực tranh chấp Kashmir, nơi Ấn Độ vừa hủy bỏ cơ chế đặc biệt dành riêng cho khu vực này trước đó.

Khi lễ Adha đến, người Hồi giáo làm từ thiện, cầu nguyện cho nhau những những lời chúc tốt đẹp, những ước vọng hòa bình. Họ đang hi vọng về một khu vực Trung Đông không còn chiến tranh và xung đột; một thế giới Arab đoàn kết, vững mạnh và một cộng đồng Hồi giáo luôn chung tay vì những giá trị tốt đẹp trên trái đất.

BT
Thăm dò khán giả