Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập ghi nhận số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng kỷ lục

(ANTV) - Dịch bệnh Covid-19 đã có xu hướng giảm tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên tính trên toàn thế giới, số ca nhiễm mới và tử vong vẫn tiếp tục tăng. Đến nay đã ghi nhận hơn 5 triệu ca nhiễm với trên 325.000 người tử vong. Thậm chí có quốc gia như Ai Cập ghi nhận số ca mắc tăng kỷ lục.

 

Bộ Y tế Ai Cập thông báo ngày 19/5 có thêm 720 ca nhiễm, mức tăng kỷ lục trong ngày kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên hồi giữa tháng 2. Hiện tổng số ca mắc ở quốc gia Bắc Phi này lên là gần 13.500 người.

Thủ tướng Ai Cập ra sắc lệnh quy định người dân nước này phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và cơ quan nhà nước kể từ ngày 30/5. Những người vi phạm sẽ phải chịu mức phạt lên tới 4.000 bảng Ai Cập (khoảng 255 USD). Bên cạnh đó, Ai Cập sẽ tiếp tục đình chỉ các chuyến bay quốc tế cho đến khi có thông báo tiếp theo. Sau kỳ nghỉ lễ Eid Al-Fitr từ ngày 24- 29/5 tới, Ai Cập sẽ tiếp tục điều chỉnh thời gian giới nghiêm ban đêm, bắt đầu từ 20h tối hôm trước cho tới 6h sáng hôm sau, kéo dài trong 2 tuần.

Khí thải nhà kính năm nay có thể giảm tới 7% nhờ phong tỏa vì dịch Covid-19

Lượng khí thải CO2 trên toàn cầu trong những tháng đầu năm đã giảm mạnh, nhờ tác động của các lệnh phong tỏa nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan. Đây là kết luận từ công trình nghiên cứu đầu tiên về khí thải toàn cầu trong năm 2020 của các nhà khoa học Australia, Anh, Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về khí hậu và môi trường.

 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên cơ sở phân tích lượng khí thải CO2 hàng ngày tại 69 quốc gia, 50 bang của Mỹ, 30 tỉnh của Trung Quốc, 6 lĩnh vực kinh tế, 3 cấp độ thực hiện các biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch Covid-19, cũng như dữ liệu từ hoạt động tiêu thụ điện hàng ngày.

Năm 2019, thế giới đã thải ra 100 triệu tấn CO2/ngày thông qua các hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch và sản xuất xi măng. Đầu tháng 4 vừa qua, lượng khí thải này đã giảm xuống 83 triệu tấn/ngày, một số quốc gia đã ghi nhận lượng khí thải giảm tới 26% trong thời gian cao điểm áp dụng các biện pháp hạn chế.

Mỹ: Bang Michigan ban bố tình trạng khẩn cấp do vỡ đập

Thống đốc bang Michigan của Mỹ ngày 19/5 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở hạt Midland sau khi xảy ra 2 vụ vỡ đập khiến hàng nghìn người phải đi sơ tán.

 

Trong vòng 12 đến 15 giờ tới, hạt Midland có nguy cơ bị ngập lụt. Theo truyền thông địa phương, 10.000 người và 3.500 ngôi nhà ở hạt Midland đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo về thương vong do các vụ vỡ đập.

Trong những ngày qua, bang Michigan hứng chịu một trận bão gây mưa lớn, buộc nhà chức trách phải ban bố cảnh báo lũ lụt trên toàn bang. Cơ quan thời tiết quốc gia của Mỹ cho biết 2 con sông thuộc địa phận bang Michigan đang vỡ bờ, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp về lũ quét tại những khu vực xuôi dòng chảy của các con đập bị vỡ.

BT
Thăm dò khán giả