Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 15/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan: Trực thăng quân sự va chạm, 9 quân nhân thiệt mạng

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo, ngày 14/10 đã xảy ra một vụ va chạm giữa 2 trực thăng quân đội của nước này, hậu quả khiến 9 quân nhân thiệt mạng. Vụ việc xảy ra khi hai máy bay đang vận chuyển những binh sĩ bị thương ở tỉnh Helmand, miền Nam nước này.

 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Afghanistan nêu rõ những máy bay trên đã va chạm nhau do gặp sự cố kỹ thuật khi đang cất cánh ở huyện Nawa thuộc tỉnh trên. Những người thiệt mạng do vụ va chạm đều là thành viên trong phi hành đoàn và binh sĩ trên hai máy bay.

Vụ tai nạn diễn ra trong bối cảnh, tỉnh Helmand, Afghanistan đang chịu sự tấn công ồ ạt của phiến quân Taliban. Giao tranh đã gây ra cuộc di tản lớn của người dân địa phương. Theo thống kê, khoảng 30.000 người đang chạy trốn khỏi khu vực chiến sự.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu khảo sát Oruc Reis trở lại khu vực tranh chấp

Bất chấp sự phản đối của nhiều nước, ngày 14/10, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã triển khai lại tàu khảo sát địa chấn Oruc Reis tại khu vực tranh chấp trên Địa Trung Hải.

 

Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tàu Oruc Reis đã tới điểm đến và sẽ bắt đầu công việc. Theo kế hoạch, tàu Oruc Reis sẽ hoạt động trên Địa Trung Hải đến ngày 22/10.

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước, trong đó có hai đồng minh chính phương Tây của nước này là Mỹ và Đức. Đức và Mỹ đều đề nghị Ankara rút tàu khảo sát Oruc Reis khỏi khu vực tranh chấp trên Địa Trung Hải và tiếp tục tiến trình đàm phán. Liên Minh Châu Âu (EU) cũng đã ra tuyên bố cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ trước quyết định trên. Trong khi đó, Hy Lạp khẳng định sẽ không có bất kỳ giải pháp ngoại giao nào cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ rút tàu Oruc Reis.

Hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt ở Địa Trung Hải lâu nay là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ và đã leo thang với nhiều hoạt động quân sự từ hai phía.

BT
Thăm dò khán giả