Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 3, 17/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan tiêu diệt và bắt giữ các thủ phạm tấn công đại học Kabul

(ANTV) - Ngày 16/11, Chính phủ Afghanistan thông báo các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ thêm 1 thủ phạm và tiêu diệt thủ phạm còn lại của vụ tấn công nhằm vào trường đại học Kabul hồi đầu tháng khiến 22 người thiệt mạng.

 

Theo Phó Tổng thống Afghanistan, "chủ mưu thứ hai" của vụ tấn công đã bị tiêu diệt tại tỉnh Pa-ti-a ở miền Đông nước này trong khi thủ phạm thứ ba cũng đã bị bắt giữ. Ngày 2/11, các đối tượng này đã tấn công đại học Kabul, kích hoạt lựu đạn và xả súng trong nhiều giờ tại khuôn viên trường khiến 22 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện vụ việc. Tuy nhiên, giới chức Afghanistan cho biết sau khi bị bắt, chủ mưu chính Mohammad Adel đã khai được mạng lưới Hacani tuyển mộ, lên kế hoạch. Mạng lưới Hacani là một chi nhánh của lực lượng Taliban. Các thủ phạm đã cải trang như các sinh viên để trà trộn vào trường, mang theo ba lô chứa nhiều vũ khí và sẵn sàng đáp trả nếu bị nhân viên an ninh phát hiện.

Nga, Pháp nhấn mạnh cần giải quyết vấn đề nhân đạo ở Nagorno-Karabakh

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 16/11 để thảo luận về tình hình tại khu vực Nagorno-Karabakh.

 

Hai nhà lãnh đạo cho rằng tình hình khu vực Nagorny-Karabakh nhìn chung đã ổn định và đã đến lúc phải giải quyết các vấn đề nhân đạo, trong đó có việc hồi hương người tị nạn, bảo tồn các nhà thờ và tu viện Thiên chúa giáo.

Ngày  9/11 vừa qua Tổng thống Nga đã ký thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực này cùng người đồng cấp Azerbaijan và thủ tướng Armenia. Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorno-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Nagorno-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả