Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:03, Thứ 5, 02/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan sẽ phóng thích tù binh Taliban trong tuần này

(ANTV) - Các quan chức Afghanistan cho biết trong tuần này sẽ phóng thích một số tù binh Taliban như một phần của biện pháp xây dựng lòng tin - nhân tố quyết định đối với thành công của thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Mỹ và Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài gần 2 thập kỷ ở quốc gia Nam Á này.

Một phái đoàn gồm 3 thành viên của Taliban đã tới thủ đô Kabul hôm 31/3 để bắt đầu tiến trình trao đổi tù binh và gặp các quan chức Afghanistan, dù đang có lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phát ngôn viên của Taliban, ít nhất 100 chiến binh Taliban bị giam giữ sẽ sớm được phóng thích. Đây là bước đầu tiên của thỏa thuận cuối cùng về trao đổi 6.000 tù binh mà Chính phủ Afghanistan và Taliban giam giữ.

Trước đó, ngày 29/2, Mỹ và Taliban đã đạt được thỏa thuận hòa bình giúp Mỹ chấm dứt chiến dịch can thiệp quân sự ở nước ngoài lâu nhất trong lịch sử và rút hàng nghìn binh sĩ về nước.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành trên khắp thế giới, hôm qua (01/4), các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua chương trình làm việc tháng 4 với chương trình nghị sự bao trùm nhiều vấn đề nóng của thế giới.

HĐBA đã xây dựng nghị trình với nhiều cuộc họp và thảo luận về các vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm, như tình hình Syria, Yemen, tiến trình hoà bình Trung Đông, các diễn biến phức tạp tại Mali, Sudan, Nam Sudan, khu vực Hồ Lớn, tình hình Kosovo, quá trình hoà giải tại Colombia… 

Ngoài ra, 10 nước thành viên HĐBA, trong đó có Việt Nam, cũng sẽ đồng chủ trì một cuộc họp không chính thức về tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh quốc tế, dự kiến diễn ra vào ngày 22/4 tới.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại thành phố New York khiến HĐBA không thể tổ chức cuộc họp tại trụ sở LHQ, các nước thành viên đã thống nhất rằng trong tháng 4 sẽ tiếp tục phương thức họp trực tuyến và các báo cáo viên sẽ đưa nội dung báo cáo công khai của mình lên mạng truyền thông của LHQ. Việc xem xét, bỏ phiếu đối với các nghị quyết sẽ được trao đổi qua văn bản như đã được thống nhất hồi tháng trước.

BT
Thăm dò khán giả