Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan: Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy

(ANTV) - Vừa qua, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Afghanistan đã cảnh báo việc Afghanistan lún sâu trong khủng hoảng kinh tế có thể làm tăng "nguy cơ chủ nghĩa cực đoan" trong khu vực.

Cụ thể, quan chức LHQ cho rằng tình trạng kinh tế hiện nay tại Afghanistan có thể khiến nạn buôn bán ma túy, vũ khí và người tăng mạnh, đồng thời làm tăng nguy cơ chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy.

Lĩnh vực ngân hàng tiếp tục "tê liệt" có thể khiến giao dịch tiền tệ không chính thức gia tăng, tạo điều kiện cho các hoạt động khủng bố, buôn lậu và buôn bán ma túy.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Taliban gửi thư ngỏ kêu gọi Quốc hội Mỹ chấm dứt phong tỏa tài sản của Afghanistan bị giữ tại Mỹ. Afghanistan đang nằm bên bờ vực của cuộc khủng hoảng nhân đạo do các khoản hỗ trợ tài chính và tài sản nước ngoài vẫn bị phong tỏa sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước hồi tháng 8 vừa qua.

Hiện có tới 23 triệu người Afghanistan đang sống trong tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ khủng hoảng hoặc khẩn cấp.

Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ, Đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Phan Hồ Thế Nam đã chia sẻ quan ngại về tình cảnh khó khăn của người dân Afghanistan, nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị toàn diện, trong đó bảo đảm sự tham gia đầy đủ của phụ nữ và thanh niên.

Nga, Mỹ nhất trí cải thiện quan hệ song phương

Trong cuộc điện đàm ngày 17/11, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolay Patrushev và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nhất trí phối hợp nhằm cải thiện  quan hệ giữa hai nước.

Tuyên bố của Hội đồng An ninh Nga cho biết cuộc điện đàm mang tính xây dựng và là một phần trong công tác chuẩn bị cho các cuộc tiếp xúc cấp cao trong tương lai giữa Nga và Mỹ. Về phần mình, Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cũng đánh giá cuộc điện đàm diễn ra thẳng thắn và mang tính xây dựng.

Thời gian gần đây, giới chức Nga và Mỹ đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao, trong bối cảnh quan hệ song phương được đánh giá đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Biến chủng phụ Delta: dễ lây truyền nhưng ít có triệu chứng COVID-19

Một cuộc khảo sát về tỷ lệ lan truyền virus SARS-CoV-2 cho thấy biến chủng phụ từ Delta đang phát triển ở Anh ít có khả năng dẫn đến các ca mắc COVID-19 có triệu chứng.

Theo nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London (Anh) công bố ngày 18/11, y biến chủng phụ của Delta, được gọi là AY.4.2 hay Delta Plus, đã tăng lên gần 12% trong số mẫu được giải trình tự.

Tuy nhiên, chỉ 1/3 người mắc có các triệu chứng COVID-19 thông thường, so với gần phân nửa những người bị lây nhiễm biến thể Delta đang chủ đạo hiện nay là AY.4. Các nhà nghiên cứu cho biết người mắc COVID-19 ít triệu chứng sẽ có khả năng ít lây lan virus hơn khi ho và cũng giảm nguy cơ bệnh trở nặng.

Hiện theo giới nghiên cứu, biến chủng Delta Plus được cho là dễ lây hơn, nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó làm giảm hiệu quả của vaccine hoặc gây bệnh nặng hơn.

BT
Thăm dò khán giả