Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan ký thỏa thuận hòa bình với thủ lĩnh phiến quân

(ANTV) - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và thủ lĩnh Gulbuddin Hekmatyar của nhóm phiến quân lớn thứ hai ở nước này Hezb-i-Islami, người bị gọi là "phần tử khủng bố toàn cầu", đã chính thức ký thỏa thuận hòa bình. 

Đây là thỏa thuận hòa bình đầu tiên của Afghanistan kể từ khi Taliban nổi dậy năm 2001. Sự kiện này được coi là chiến thắng mang tính biểu tượng cho các nỗ lực của Kabul trong việc khởi động lại các cuộc đàm phán với Taliban.

Lễ ký kết diễn ra ở Phủ Tổng thống tại Kabul, trước sự chứng kiến của người đứng đầu cơ quan hành pháp Abdullah Abdullah, cựu Tổng thống Hamid Karzai, các phái đoàn của nhóm Hezb-i-Islami và nhiều chính khách. Hekmatyar ký vào một bản sao của thỏa thuận thông qua cầu truyền hình. Thỏa thuận trên sẽ trao quyền miễn truy cứu pháp lý cho Hekmatyar, mở đường cho thủ lĩnh phiến quân này trở lại chính trường bất chấp quá khứ.

Hekmatyar, năm nay 60 tuổi, từng bị cáo buộc sát hại hàng nghìn người tại Kabul trong cuộc nội chiến 1992-1996. Đối tượng này bị Mỹ gọi là "phần tử khủng bố toàn cầu" từ năm 2003 và bị đưa vào "danh sách đen" của Liên hợp quốc cùng năm theo đề nghị của Washington. Hekmatyar cũng cũng bị Chính phủ Anh liệt vào danh sách khủng bố.

Các chuyên gia phân tích nhận định thỏa thuận trên là một thành công thực sự trong nỗ lực của Chính phủ Afghanistan nhằm tiến hành các cuộc hòa đàm với các nhóm vũ trang nổi dậy trong 15 năm qua, và là một cú hích đối với Tổng thống Ghani trước thềm một hội thảo viện trợ phát triển cho Afghanistan tại Brussels (Bỉ) tuần tới. Tuy nhiên, thỏa thuận trên cũng khiến một số người dân Kabul xuống đường biểu tình phản đối hồi tuần trước.

BT
Thăm dò khán giả