Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 06:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 6, 03/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan: Giao tranh tại thung lũng Panjshir gây thương vong

(ANTV) - Tình hình Afghanistan vẫn tiếp tục xuất hiện nhiều bất ổn sau khi Mỹ rút quân tại quốc gia Tây Nam Á này. Lực lượng Taliban và các tay súng thuộc Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) đã giao tranh ở thung lũng Panjshir trong ngày 2/9, với việc mỗi bên thông báo đã gây ra thương vong lớn cho bên còn lại.

Người phát ngôn của Taliban cho biết lực lượng này đã tiến vào thung lũng Panjshir và giành kiểm soát 1 số khu vực. Taliban khẳng định đã bao vây bốn phía của thung lũng và NRF “không còn đường thắng”.

Trong khi đó, người phát ngôn của NRF khẳng định vẫn đang kiểm soát toàn bộ các đèo và lối ra vào thung lũng, cũng như đẩy lùi những nỗ lực giành lấy quận Shotul của Taliban.

Cả hai bên đều cho biết đã gây thương vong lớn cho đối phương, tuy nhiên con số do hai bên đưa ra khác nhau. Hiện chưa thể xác nhận số binh sĩ thương vong của mỗi bên.

Mỹ đưa 20.000 người Afghanistan sơ tán tới các căn cứ quân sự

Liên quan đến công tác tiếp nhận người sơ tán từ Afghanistan. Hiện có khoảng 20.000 người tị nạn Afghanistan được chính quyền Mỹ đưa vào các cơ sở quân sự ở 5 tiểu bang, trong khi 40.000 người khác vẫn ở các căn cứ ở nước ngoài để chờ xử lý các thủ tục tiếp theo.

Tám cơ sở quân sự ở các tiểu bang Virginia, Wisconsin, New Mexico, New Jersey và Indiana được giao nhiệm vụ cung cấp nhà ở tạm thời cho những người tị nạn Afghanistan, bao gồm những người đã hỗ trợ các hoạt động của Mỹ. Các địa điểm này có thể lưu trú khoảng 32.000 người, song các quan chức Mỹ hy vọng sẽ nâng sức chứa lên 50.000 người vào ngày 5/9 tới.

Đến nay, vẫn chưa có người Afghanistan sơ tán nào có thị thực nhập cư đặc biệt (SIV) vào Mỹ, chỉ 1 số người đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục.

Những người Afghanistan sơ tán được đưa đến các căn cứ của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở các quốc gia khác nhau trước khi đến Mỹ, bao gồm Qatar, Đức, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Tình hình Afghanistan: Liên hợp quốc nối lại các chuyến bay nhân đạo

Liên hợp quốc đã nối lại các chuyến bay nhân đạo tới miền Bắc và miền Nam Afghanistan, sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát trở lại quốc gia này sau 20 năm.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết Dịch vụ hàng không nhân đạo LHQ do Chương trình Lương thực thế giới (WFP) vận hành đang thực hiện các chuyến bay nhằm giúp 160 tổ chức nhân đạo có thể tiếp tục các hoạt động cứu trợ ở các tỉnh, thành Afghanistan.

Các chuyến bay nối thủ đô Islamabad của Pakistan với thành phố Mazar-i-Sharif ở miền Bắc và với Kandahar ở miền Nam Afghanistan. Kể từ ngày 29/8, đã có 3 chuyến bay như vậy hạ cánh xuống Mazar-i-Sharif. Ông Dujarric cho biết LHQ đang nỗ lực để có thêm các chuyến bay được thực hiện tới thêm nhiều điểm đến khác. Hiện các quan chức LHQ đang làm việc để thiết lập một cầu hàng không vận tải nhằm vận chuyển những mặt hàng phi thực phẩm như thiết bị y tế và các đồ dùng thiết yếu khác tới Afghanistan.

 

BT
Thăm dò khán giả