Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 00:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:12, Thứ 2, 07/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của Taliban

(ANTV) - Ít nhất 35 phiến quân đã thiệt mạng và hơn 45 đối tượng bị thương khi quân đội Chính phủ Afghanistan đẩy lùi âm mưu tấn công của lực lượng Taliban nhằm chiếm thủ phủ Qala-e-Naw của tỉnh Badghis, miền Tây nước này trong sáng 06/10.

Theo giới chức địa phương, nhóm phiến quân Taliban đã tấn công nhằm vào các chốt kiểm tra của cảnh sát tại khu vực Baghak, ngoại ô Qala-e-Naw, nhằm siết chặt vòng vây quanh thành phố. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của không lực từ phái bộ do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu tại Afghanistan, lực lượng an ninh đã đáp trả và tiêu diệt 35 tay súng. Nhóm phiến quân bỏ chạy sau khi giao tranh ác liệt với quân Chính phủ trong vài giờ. Không có thương vong về phía quân đội.

Trước đó hôm 05/10, Taliban cho biết đã nối lại đàm phán với 1 phái viên của Mỹ tại thủ đô Islamabad của Pakistan. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cách đây 1 tháng tuyên bố hủy các cuộc đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân.

Iran khởi kiện Mỹ vì các vụ tấn công mạng

Iran ngày 6/10 thông báo nước này hiện đang triển khai hành động pháp lý để khiến Mỹ phải chịu trách nhiệm cho “các cuộc tấn công mạng và đe dọa tấn công mạng” nhằm vào Tehran. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Tổ chức Phòng thủ Dân sự Iran, Washington đã nhiều lần tấn công mạng cũng như đe dọa tấn công mạng Tehran. Bộ Ngoại giao Iran cũng như ngành tư pháp nước này đang nghiêm túc theo đuổi việc khởi kiện Mỹ.

Tổ chức Phòng thủ Dân sự Iran cũng cho biết đã triển khai các giải pháp tăng cường khả năng an ninh mạng của nước này, với hơn 120 cuộc diễn tập trong 6 tháng qua, trong đó tập trung bảo vệ lĩnh vực năng lượng, gồm các cơ sở lọc dầu, các nhà máy hóa dầu, các kho vận chuyển khí đốt và xăng dầu.

Hồi tháng 6, quân đội Mỹ từng tuyên bố đã mở 1 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống kiểm soát tên lửa của Iran, sau khi Tehran bắn hạ 1 máy bay do thám không người lái của Mỹ tại vùng Vịnh. Vụ việc từng đẩy quan hệ Mỹ-Iran vốn căng thẳng từ năm ngoái đến sát bờ vực xung đột vũ trang.

 

Thăm dò khán giả