Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Chủ Nhật, 18/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan chỉ trích lãnh đạo Pakistan đã hậu thuẫn Taliban

(ANTV) - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên tiếng chỉ trích nước láng giềng Pakistan vì tiếp tục có quan hệ với các tổ chức khủng bố, trong đó có Taliban. Đồng thời, nhà lãnh đạo Afghanistan còn cho rằng Islamabad tạo điều kiện cho các tay súng khủng bố thâm nhập lãnh thổ Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, theo các báo cáo tình báo, hơn 10.000 tay súng cực đoan đã xâm nhập vào Afghanistan trong tháng trước. Còn chính phủ Pakistan đã thất bại trong việc thuyết phục lực lượng Taliban ‘đàm phán một cách nghiêm túc’ trong các cuộc đối thoại hòa bình đang diễn ra.

Về phần mình, Thủ tướng Pakistan bày tỏ ‘sự thất vọng’ với các cáo buộc của ông Ghani. Thủ tướng Pakistan cho rằng không công bằng khi đổ lỗi cho những gì đang diễn ra giữa chính quyền Afghanistan và lực lượng Hồi giáo Taliban. Ông đồng thời khẳng định, ưu tiên cao nhất của nước này là sự ổn định tại Afghanistan bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chính Pakistan

Hiện Taliban đã chiếm được 2 trong số những cửa khẩu quan trọng nhất ở Afghanistan và là tuyến đường chính nối giữa khu vực Tây Nam nước này với các cảng ở Pakistan.

Ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Dịch vụ Cải huấn Nam Phi đã ban hành các chỉ đạo nhằm thúc đẩy nhanh việc truy tố, xét xử những người có liên quan đến cướp bóc và bạo lực công cộng trong tuần vừa qua.

Quan chức này nhấn mạnh những chỉ đạo này sẽ cho phép các tòa án và hệ thống tư pháp Nam Phi phản ứng một cách hiệu quả và thích hợp để giải quyết các vụ việc xảy ra từ tình trạng bất ổn và bạo lực công cộng gần đây.

Hơn 2.500 người đã bị bắt giữ liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực ở nước này trong tuần qua liên quan đến việc cựu tổng thống Jacob Zuma bị bắt giam vì tội coi thương tòa án hồi tuần trước.

Hiện cuộc sống đang dần trở lại bình thường ở Nam Phi khi các tình nguyện viên và các nhóm cộng đồng bắt đầu dọn dẹp đống đổ nát, các cửa hàng được mở cửa trở lại và xe tải quay trở lại các đường cao tốc chính.

Các số liệu chính thức mới nhất cho biết 212 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực và cướp phá tuần qua./.

 

BT
Thăm dò khán giả