Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 09:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan : Bị không kích nhầm, 13 dân thường thiệt mạng

(ANTV) - Chính quyền Afghanistan ngày 29/8 xác nhận các cuộc không kích của không quân nước này nhằm vào một căn cứ của Taliban tại tỉnh miền Tây Herat đã khiến 13 dân thường thiệt mạng, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Người phát ngôn của tỉnh Herat Jilani Farhad cho biết 13 dân thường trong đó có cả phụ nữ và trẻ em đã bị thiệt mạng, cùng 7 người khác bị thương trong các cuộc không kích. Ngoài ra, có ít nhất 16 tay súng Taliban cũng thiệt mạng.

Theo thông tin từ người phát ngôn trên, cuộc tấn công này nhằm vào một nhà tù và căn cứ chỉ huy của những phần tử nổi loạn tại huyện Shindand, song cũng đánh trúng những ngôi nhà gần đó vào tối 28/8.

Nga ủng hộ Ả rập Xê út sáp nhập các nhóm đối lập ở Syria

Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed al-Nahyan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày hôm quan cho biết Nga quyết tâm giúp Saudi Arabia trong quá trình sáp nhập các nhóm đối lập tại Syria.

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Nga tích cực ủng hộ và sẽ giúp các đối tác Saudi Arabia thực hiện sáng kiến sáp nhập Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) được thành lập tại Riyadh với nhóm đối lập Cairo và Moskva.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: "Khi Saudi Arabia đưa ra sáng kiến sáp nhập Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) được thành lập tại Riyadh với nhóm đối lập Cairo và Moskva, chúng tôi đã tích cực ủng hộ sáng kiến này.  Chúng tôi sẽ giúp đỡ đối tác Saudi Arabia thực hiện theo phương hướng này bằng tất cả các biện pháp có thể. Chúng tôi tin tưởng đây là hướng đi không thể tránh khỏi sẽ góp phần vào sự khởi đầu của quá trình đàm phán thực chất cho tương lai của Syria."

Tuy vậy, hai bộ trưởng nhấn mạnh phe đối lập tại Syria nên từ bỏ các điều kiện tối hậu thư. Ông Lavrov cho rằng phe đối lập Syria "cần hành động một cách thực tế và từ bỏ các điều kiện tối hậu thư, vốn không phù hợp với các quy định mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua", đồng thời lưu ý rằng số phận của Syria nên được quyết định bởi chính người dân Syria, không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào ở đó. Theo Ngoại trưởng Lavrov, chính quyền và phe đối lập Syria nên ngồi lại bàn đàm phán và "bắt đầu thảo luận về cách thức họ muốn sống tại quốc gia của chính mình trong tương lai", các nhóm vũ trang đối lập từng chống lại chính quyền nhưng hiện nay sẵn sàng tiến hành đối thoại sau khi thiết lập các vùng giảm leo thang tại Syria.

BT
Thăm dò khán giả