Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan bảo tồn văn hóa chép kinh Koran trên lụa

(ANTV) - Đất nước hàng nghìn năm tuổi Afghanistan dù đang bị chia cắt bởi bạo lực nhưng vẫn nỗ lực bảo tồn những nét văn hóa và tín ngưỡng truyền thống. Mới đây, các nghệ nhân nước này đã thực hiện chép cuốn kinh Koran trên chất liệu lụa đặc biệt.

 

Một loại lụa hiếm tại Afghanistan đã được dùng để chép kinh Koran. Đây là nỗ lực giúp bảo tồn văn hóa và tín ngưỡng linh thiêng của Afghanistan. Cuốn kinh Koran dày 610 trang và được sao chép hoàn toàn thủ công bởi 38 người thợ.

Anh Abdul Waheed Khalili, Giám đốc Trung tâm Torquoise Moutain, Afghanistan cho biết “Đây là lần đầu tiên chúng tôi hoàn thành sao chép một cuốn kinh Koran trên lụa. Từ thế kỉ thứ 7 và thứ 8, tổ tiên người Afghanistan đã chép kinh Koran trên chính loại vật liệu này.”

Cuốn kinh được chép trên lụa nặng tới 8,6kg và hoàn toàn được viết và trang trí bằng tay bởi những họa sĩ Afghanistan.

Họa sĩ Mohammad Tamim Sahizada cho biết “Đây là một cách rất mới khi chúng tôi thử thư pháp trên chất liệu lụa này. Sự thành công của dự án này tiếp thêm động lực cho chúng tôi thực hiện những dự án tiếp theo như thế này.”

Dự án sao chép kinh Koran trên lụa được thực hiện với mục đích bảo tồn văn hóa truyền thống của người Afghanistan. Cuốn kinh Koran được sao chép trên giấy lụa đặc biệt với sự tỉ mỉ từng họa tiết và con chữ của người nghệ nhân.

B.T
Thăm dò khán giả