Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 2, 14/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

AfD tạo nên “cơn địa chấn” tại cuộc bầu cử ở Đức

(ANTV) - Tối 13/3, kênh truyền hình Đức ARD đưa tin, Đảng có tư tưởng cực hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức“ (AfD) đã bất ngờ giành ghế ở cả 3 bang Rheinland-Pfalz, Sachsen-Anhalt và Baden-Würtemberg theo kết quả bầu cử được tính toán sơ bộ.

Tại bang Rheinland-Pfalz, Thủ hiến đương nhiệm là bà Malu Dreyer thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) có thể tiếp tục cầm quyền ở bang này sau khi SPD giành được 37,4% số phiếu ủng hộ, trở thành đảng mạnh nhất, tiếp đến là đảng CDU với 32,5% số phiếu ủng hộ. AfD được 10,9% và lần đầu tiên có chân ở Nghị viện bang.

Hai đảng cũng vượt qua ngưỡng 5% để giành ghế trong Nghị viện bang là đảng Xanh 5,2% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) 6,4%.

Như vậy, liên minh đương nhiệm cầm quyền ở bang này là SPD và đảng Xanh không thể giành đa số để có thể lập chính quyền bang và khả năng cao là hình thành một đại liên minh cầm quyền giữa CDU và SPD hoặc một liên minh giữa ba đảng SPD, đảng Xanh và FDP.

Tại bang Sachsen-Anhalt, CDU vẫn là đảng mạnh nhất khi giành được 29,2% số phiếu ủng hộ và đảng mạnh thứ hai là AfD khi bất ngờ giành được 22,8% số phiếu là đảng mạnh thứ hai tại bang, đứng trước cả đảng Cánh tả (16,9%) và đảng SPD (11,6%). Hai đảng FDP và đảng Xanh cũng giành tương ứng 5% và 5,4% số phiếu để vào Nghị viện bang.

Trong khi tại bang Baden-Würtemberg, đảng Xanh trở thành đảng mạnh nhất khi giành được 32,7% số phiếu ủng hộ, tiếp đến là CDU với 27,2%; SPD, 12,9%; AfD, 11,1%; và FDP, 8,3%. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, CDU để mất vị trí là đảng mạnh nhất tại bang miền Tây Nam nước Đức này. Liên minh cầm quyền hiện nay là đảng Xanh và SPD không giành được đa số phiếu và nhiều khả năng cầm quyền bang sẽ là đảng Xanh và CDU.

Theo báo chí Đức, AfD đã tạo nên "cơn địa chấn" tại bang Sachsen-Anhalt khi giành được số phiếu ủng hộ vượt quá mong đợi của đảng cũng như các cuộc thăm dò trước bầu cử. Hiện chưa rõ một cơ cấu chính quyền giữa các đảng tại bang này khi liên minh hiện nay giữa CDU và SPD không thể tiếp tục do không giành được quá bán. Tuy nhiên, mọi khả năng vẫn còn bỏ ngỏ.

Bầu cử Mỹ 2016: Ông Trump đỗ lỗi ông Sanders phá hỏng cuộc vận động ở Chicago

Trong cuộc đua vào nhà trằn ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump mới đây đã đổ lỗi cho Thượng nghị sĩ (TNS) Bernie Sanders của Đảng Dân chủ và những người ủng hộ ông Sanders đã gây ra điều mà ông gọi là "phá hỏng có mưu tính", khiến ông Trump phải hủy bỏ cuộc míttinh vận động tranh cử ở Chicago tối 11/3 vừa qua.

Ẩu đả xảy ra giữa những người ủng hộ và những người phản đối ông Trump trước khi cảnh sát đến giải tán đám đông và bắt giữ 5 người. Nhiều người biểu tình hô khẩu hiệu "Bernie, Bernie" và mang theo những bảng viết tên ông Sanders.

Về phần mình, ông Sanders cùng ngày đã ra thông cáo bác bỏ chuyện phe vận động của ông đã tổ chức các cuộc biểu tình và lên án những phát biểu gay gắt của ông Trump. Thông cáo của ông Sanders có đoạn: "Nguyên nhân gây ra bạo động tại cuộc meeting của ông Trump là vì ứng cử viên này đã gây ra thù hận và chia rẽ ở những người Mỹ Lattinh, người Hồi giáo, phụ nữ và người khuyết tật".

Trong một phát biểu tại một buổi gây quỹ ở thành phố Dallas, Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng phê bình và yêu cầu các ứng cử viên nên tập trung vào việc làm cho nước Mỹ "tốt hơn"./.

BT
Thăm dò khán giả