Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 01:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ác mộng từ siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh

(ANTV) - Việc lạm dụng kháng sinh hiện nay đã trở thành một vấn đề nhức nhối, đặc biệt ngày 26/5 vừa qua, Mỹ thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả mọi loại kháng sinh. Giới chức y tế và các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo sự lây lan của siêu vi khuẩn này sẽ là sự khởi đầu của "một cơn ác mộng" về một đại dịch bệnh nhiễm trùng mà không thể có thuốc nào chữa được trên toàn cầu.

Bác sĩ Sarah Henn, người chuyên điều trị cho các bệnh nhân suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV/AIDS vừa qua cho biết, cô không cảm thấy ngạc nhiên khi những tin tức về trường hợp đầu tiên tại Mỹ nhiễm loại siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh, bởi vì cô đã gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đề kháng với liệu pháp điều trị bằng kháng sinh.

Tiến sĩ Sarah Henn, chuyên điều trị các bệnh truyền nhiễm cho biết: "Mỗi lần chúng ta uống 1 viên kháng sinh, chính chúng ta đang phơi bày những con vi khuẩn mà sống trong và trên cơ thể chúng ta ra thuốc kháng sinh đó và chọn sự đề kháng tiềm tàng. Vì vậy chúng ta càng dùng nhiều thuốc kháng sinh 1 cách không cần thiết, chúng ta càng tạo ra những áp lực có chọn lọc cho sự đề kháng xảy ra. Chúng tôi đã học được cách sử dụng khác để điều trị những bệnh nhân nhiễm trùng kháng kháng sinh đó, nên nếu chún ta hiểu được bản chất nguy hiểm của kháng sinh thì chúng ta nên dừng lại và suy nghĩ về nó"

Thuốc kháng sinh là nỗi ác mộng khi nó bị lạm dụng


Trước đó, các quan chức y tế Mỹ mới đây cũng cho rằng, trường hợp bệnh nhân là một phụ nữ 49 tuổi ở bang Pennsylvanian (Mỹ) có những triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu và kết quả cho thấy dương tính với mcr-1, loại gen đang khiến vi khuẩn có thể chống lại mọi loại kháng sinh điều trị, là rât nguy hiểm và có thể trở thành dịch. Ông Thomas Frieden, giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, vi khuẩn đã kháng colistin, một loại kháng sinh được dành riêng để sử dụng chống lại các vi khuẩn sẽ là cơn ác mộng.

Ông Thomas Frieden, Giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết: "Chúng ta đang mạo hiểm sống trong 1 thế giới hậu kháng sinh và đó không chỉ là những bệnh truyền nhiễm mà bạn nghĩ là truyền nhiễm rất tệ, bệnh viêm phổi và bệnh truyền nhiễm về ống dẫn nước tiểu, điều đó đã là đủ tệ rồi. Điều đó có thể xảy ra đối với 600,000 người dân Mỹ mỗi năm những người mà cần điều trị bệnh ung thư, những người mà chúng ta chỉ cho rằng sẽ có thể điều trị đc bệnh truyền nhiễm. Chúng ta có thể sẽ mất khả năng đó."

Tại Mỹ, có ít nhất 2 triệu người được cho là mắc chứng bệnh kháng kháng sinh và có khoảng 23.000 ca tử vong mỗi năm. Các chuyên gia cũng đã cảnh báo việc các bác sỹ và bệnh nhân lạm dụng kháng sinh cũng như việc sử dụng tràn lan loại dược phẩm này trong chăn nuôi đang trở thành một vấn đề nhức nhối, góp phần tạo nên cuộc “khủng hoảng kháng kháng sinh” hiện nay.

Tiến sĩ Sarah Henn, chuyên điều trị các bệnh truyền nhiễm cho biết: "Khi chúng ta nói về điều này, như bạn biết đó, kháng sinh rất mạnh vì vậy chúng ta không được sử dụng mỗi ngày. Chúng tôi luôn giữ lại kháng sinh như vũ khí của chúng tôi và chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết. Vì vậy, không được đưa kháng sinh ra sử dụng thường xuyên, và tôi nghĩ rằng, chúng ta nên suy nhĩ về cách giải quyết tình trạng lạm dụng kháng sinh hiện nay".

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30% - 50% thuốc kháng sinh đang được các bệnh viện sử dụng để điều trị cho một số bệnh là không cần thiết, và nó đang góp phần vào tình trạng kháng sinh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người cần hạn chế sử dụng kháng sinh nếu không cần thiết, đồng thời nhấn mạnh cách phòng bệnh tốt nhất là tăng cường sức đề kháng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng như tiêu thụ các thực phẩm hợp vệ sinh.

Đẩy lùi lạm dụng kháng sinh

Sau gần 90 năm loại thuốc kháng sinh đầu tiên,- penecilin- được tìm ra, thời đại hoàng kim của nó giờ đây đã lùi xa. Các nhà khoa học dự báo hàng triệu người có thể thiệt mạng mỗi năm do kháng kháng sinh, và căn bệnh này xuất phát từ chính sự lạm dụng thuốc của con người.

Ông Thomas Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết: "Chúng ta đang có nguy cơ sống trong một thế giới hậu kháng sinh. Và thời đại hoàng kim của kháng sinh sẽ đi đến hồi kết nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ."

Mỗi năm, Mỹ và Châu Âu có khoảng 50.000 người chết vì nhiễm trùng mà không có thuốc chữa. Dự án “Chương trình Đánh giá Kháng kháng sinh” của chính phủ Anh ước tính tổng số ca tử vong loại này trên thế giới là 700.000 người mỗi năm. Đến năm 2050, con số có thể sẽ lên đến 10 triệu ca, và với tốc độ vi khuẩn kháng kháng sinh phát triển như hiện nay nó sẽ gây thiệt hại 100 nghìn tỷ USD. Kháng kháng sinh là hiện tượng xảy ra khi thuốc kháng sinh không thể tiêu diệt được mầm bệnh hay vi khuẩn.

Lạm dụng kháng sinh vào con người đang dần trở nên nguy hiểm

Ông David Williams, Giám đốc điều hành Công ty dược Discuva (Anh) cho biết: "Thực tế hiện nay là các loại vi khuẩn ngày càng kháng cự tốt hơn với kháng sinh, và chúng còn biến đổi, tiến hóa thành thế hệ vi khuẩn mới, cũng có đặc tính kháng thuốc và hóa chất điều trị nhiễm trùng"

Một chủng vi khuẩn có thể phát triển đế chống lại từ một cho đến hàng chục loại thuốc kháng sinh khác nhau. Khi đó, bệnh nhiễm trùng trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể điều trị.

Năm 2000, một bệnh nhân người Mỹ được Trung tâm này xác nhận kháng tất cả các kháng sinh, chỉ trừ hai loại.

Năm 2008, các bác sĩ Thụy Điển phải đối mặt với trường hợp một bệnh nhân Ấn Độ nhiễm trùng mà kháng toàn bộ kháng sinh chỉ trừ 1 loại.

Bệnh nhân đầu tiên mắc siêu vi khuẩn mang đột biến gen MCR-1 kháng tất cả mọi loại kháng sinh tại Mỹ mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thông báo ngày 26/5 là trường hợp đầu tiên trong y học thế giới.

Bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO cho biết: "Bức tranh sức khỏe thế giới hiện được định hình bằng ba thảm họa: biến đổi khí hậu, sự mất tác dụng của các loại kháng sinh và sự lây lan nhanh chóng của các loại bệnh truyền nhiễm. Đó đều là những thảm họa do chính con người tạo ra và chúng ta cần phải thay đổi".

Cho tới ngày hôm nay, loài người có trong tay trên dưới 100 loại kháng sinh. Con số không khác biệt là mấy từ những năm đầu thế kỷ 21. Các công ty dược phẩm e dè trong việc phát triển kháng sinh mới, bởi cứ sau một vài năm vi khuẩn kháng thuốc bắt đầu xuất hiện.

Giới chuyên gia y tế khuyến cáo, các tập đoàn dược phẩm cần tập trung nghiên cứu tìm ra những loại kháng sinh thế hệ mới, ưu việt hơn để nâng cao hiệu quả điều trị trong tương lai, thay vì chỉ đầu tư vào các loại thuốc điều trị ung thư hay bệnh nan y nhằm mục đích thu nhiều lợi nhuận.

Ông David Williams, Giám đốc điều hành Công ty dược Discuva (Anh) cho biết: "Ngành công nghiệp dược phẩm phải chấp nhận giảm lợi nhuận để đầu tư nghiên cứu những loại kháng sinh mới có hiệu quả điều trị tích cực. Và nỗ lực này cần được thị trường dược phẩm ghi nhận"

Ngoài những khuyến cáo của giới chức y tế Thế giới là không nên lạm dụng kháng sinh và giữ gìn vệ sinh hợp lý thì mặt khác, quản lý chặt chẽ việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, thú y, sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp cũng hết sức cần thiết để tránh tạo điều kiện cho những vi khuẩn ở động vật kháng thuốc rồi ảnh hưởng tới cả con người.


 

 

BT
Thăm dò khán giả