Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 16/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ả Rập Xê Út xây thành phố triệu dân không phát thải carbon

(ANTV) - Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman vừa công bố kế hoạch xây dựng thành phố triệu dân không phát thải carbon mang tên "The Line".

 
Kế hoạch này kêu gọi xây dựng dải đất dài 170km ở Neom, một thành phố quy hoạch ở tây bắc Ả Rập Xê Út. Chính phủ Ả Rập Xê Út coi khu vực này là chưa phát triển.
 
Trong thực tế, đây là nơi ở của 20.000 người thuộc bộ tộ Huwaitat và họ phản đối việc di dời để nhường đất cho đại thành phố quy hoạch.
 
The Line sẽ được xây dựng theo ba lớp: lớp dành cho người đi bộ ở trên bề mặt gồm nhiều công viên và không gian mở; lớp thấp hơn dành cho dịch vụ; và lớp ở nơi sâu nhất dành cho “xương sống giao thông” với các hệ thống trung chuyển “siêu cao tốc”.
 
Theo dự án xây dựng The Line, người dân chỉ cần đi bộ 5 phút trong một điểm trên đường thẳng là có thể tiếp cận toàn bộ dịch vụ hàng ngày.
 
Rừng đá kì vĩ 270 triệu năm tuổi tại Trung Quốc
 
 
Tồn tại qua hàng thiên niên kỷ, rừng đá kì vĩ 270 triệu năm tuổi Shillin tại Trung Quốc là kết quả của hoạt động địa chất, sự xói mòn của nước và gió. Rừng đá Shillin cách Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, khoảng 120km. Ban đầu nó là đáy của một vùng biển lớn. Nước dần cạn đi, để lộ ra những núi đá vôi khổng lồ. Sự xói mòn của gió và nước tạo nên những hình thù ấn tượng cho các khối đá.
 
Khu rừng đá có niên đại khoảng 270 triệu năm. Các khối thạch nhũ trải dài trên diện tích khoảng 400km2, tạo ra mê cung khổng lồ. Kết cấu của những khối thạch nhũ có thể khiến du khách thót tim trên đường khám phá.
 
Càng đi sâu vào rừng, du khách sẽ càng choáng ngợp trước những kiệt tác đá tự nhiên, với kết cấu phức tạp của các khối thạch nhũ, hang động, sông hồ và cảnh quan nơi đây.
 
Tìm thấy chiến xa La Mã cổ đại toàn vẹn chưa từng có tại Italia
 
 
Các nhà khảo cổ đã phát hiện một cỗ chiến xa gần như nguyên vẹn tại thành phố cổ Pompeii, Italia, sau gần 2000 năm nơi này bị chôn vùi bởi vụ phun trào núi lửa lịch sử.
 
Phát hiện này được các chuyên gia đánh giá là cực kỳ đặc biệt, chưa hề có trường hợp nào tương tự được ghi nhận trên khắp quốc gia này. Chiến xa được tìm thấy ở gần chuồng ngựa của một căn biệt thự cổ xưa mang tên Civita Giuliana, nằm cách Pompeii chỉ khoảng vài trăm mét.
 
Theo công bố từ di chỉ khảo cổ, đây là một chiến xa mang tính nghi lễ lớn có bốn bánh, có các bộ phần bằng sắt, đồ trang trí bằng đồng và thiếc đẹp mắt, còn sót lại các mảnh gỗ khoáng hóa và dấu ấn của vật liệu hữu cơ, thể hiện qua các phần như dây thừng hay các mảng trang trí hoa lá. Các chuyên gia đánh giá rằng chiến xa đã nằm yên tại nơi này trong khoảng 2000 năm mà không bị phát hiện bởi những kẻ cướp bóc cổ vật.
BT
Thăm dò khán giả