Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 2, 22/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ả Rập Xê Út xây khu công nghiệp nổi lớn nhất thế giới

(ANTV) - Ả Rập Xê Út vừa qua thông báo kế hoạch xây dựng thành phố công nghiệp hình bát giác Oxagon nổi trên Biển Đỏ và hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng sạch./.

Thành phố Oxagon sẽ nằm ở rìa khu vực mới mang tên Neom, được thiết kế để thay đổi cách con người sinh sống và làm việc trong tương lai, cung cấp giải pháp bền vững thay thế lối sống hiện nay.

Oxagon sẽ áp dụng nguyên tắc sống hài hòa với tự nhiên và là một trong những trung tâm hậu cần có công nghệ tiên tiến nhất thế giới, tích hợp cảng biển và sân bay hiện đại nhất. Thành phố này không thải khí carbon và sử dụng 100% năng lượng sạch.

Oxagon sẽ sử dụng những công nghệ cao cấp hiện nay như Internet Vạn vật, kết hợp người và máy, trí tuệ nhân tạo dự đoán và robot. Dự án sẽ phục vụ 7 lĩnh vực gồm năng lượng bền vững, vận tải tự động, sáng kiến nước sạch, sản xuất thực phẩm bền vững, chăm sóc sức khỏe, công nghệ và sản xuất kỹ thuật số, cùng phương pháp xây dựng hiện đại./.

Nam Phi: Thành phố Cape Town chặt hàng chục nghìn cây để tiết kiệm nước

Chặt cây để cứu thành phố khỏi hạn hán nghe giống như một kế hoạch không tưởng, nhưng đây chính là những gì mà Cape Town, Nam Phi, đang làm. Điều này diễn ra không lâu sau khi Cape Town trở thành thành phố toàn cầu (thành phố có tầm quan trọng lớn trong hệ thống kinh tế thế giới) đầu tiên gần cạn kiệt nước.

Ba năm trước, Cape Town tiến sát tới ngưỡng “Day Zero” (tạm dịch là “Ngày Không”) - khoảnh khắc 4 triệu cư dân của nơi này không còn nước. Cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ một đợt hạn hán nghiêm trọng và xảy ra ngoài dự đoán, biến toàn bộ hồ trữ nước của địa phương thành hố cát.

Ngày nay, hàng chục đội nhóm trang bị cưa đang bảo vệ những hồ trữ nước này bằng một biện pháp khác thường - đốn hạ hàng chục nghìn cây mọc trên những ngọn núi xung quanh. Đây là một nỗ lực tham vọng và trái ngược với suy nghĩ truyền thống nhằm hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Dự án chặt cây và các hình thức phạt trên chỉ là một vài trong nhiều cách đối phó với khủng hoảng nước của Cape Town. Cuộc khủng hoảng Ngày Không cũng nhấn mạnh tính chất ngày càng khó lường của thời tiết trong thời đại biến đổi khí hậu.

 

BT
Thăm dò khán giả