Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:22, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ả Rập Xê Út lần đầu tiên cho phép phụ nữ lái xe ô tô

(ANTV) - Quốc vương Ả Rập Xê Út vừa ra sắc lệnh sẽ cho phép phụ nữ tại quốc gia này được lái xe. Đây được xem là quyết định mang tính lịch sử tại đất nước duy nhất trên thế giới không cho phép phụ nữ lái xe. Tuy nhiên, sắc lệnh này sẽ được thực thi theo lộ trình cụ thể từ nay cho tới mùa hè 2018.

Theo cơ quan thông tấn nhà nước SPA, chỉ dụ của quốc vương Ả Rập Xê Út yêu cầu thành lập 1 cơ quan cấp bộ để cố vấn về vấn đề này trong vòng 30 ngày, rồi sau đó thực hiện mệnh lệnh của nhà vua vào ngày 24/6/2018. Sắc lệnh quy định rằng việc này phải “vận dụng và bám sát các tiêu chuẩn của Luật Hồi giáo”.

Đề cập tới sắc lệnh mới, Đại sứ nước này ở Washington (Mỹ), tuyên bố không bao giờ là quá muộn để làm những điều đúng đắn, và xã hội Ả-rập Xê-út đã “sẵn sàng” cho sự thay đổi này.

Sắc lệnh của quốc vương Ả Rập Xê Út cũng nhanh chóng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ bên trong vương quốc và trên toàn thế giới. Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh động thái này, coi đó là “bước đi lớn theo đúng hướng”.

Người dân Hàn Quốc chuẩn bị túi 'sinh tồn' để tự vệ 

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington ngày một leo thang, người dân Hàn Quốc đang lên kế hoạch tích trữ nhu yếu phẩm nhằm tự phòng tự vệ khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Cô Kang Yoo-mi, một diễn viên nổi tiếng tại Hàn Quốc đã đăng một video với tựa đề "Tôi đã mua một chiếc túi sinh tồn" và nhận được hơn 560.000 lượt xem chỉ trong chưa đầy một tháng. Cô chỉ là một trong hàng nghìn người thuộc giới trẻ xứ sở Kim Chi đang lên các kế hoạch tự vệ trong trường hợp xảy ra tình huống không mong muốn với quốc gia láng giềng.

Cô cho biết “Lý do tôi mua chiếc túi này là vì tôi không thể tự đào một căn hầm trú bom, nhưng ít nhất tôi cũng có thể chuẩn bị một thứ gì đó để khi không may xảy ra chiến tranh, tôi có thể sống sót. Xét trong tình hình hiện nay, tôi nghĩ mọi người sẽ quan tâm và chú ý nhiều việc chuẩn bị để sinh tồn hơn trong tương lai.”

Các video hướng dẫn chuẩn bị túi sinh tồn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của dụng cụ sơ cứu khẩn cấp, mặt nạ phòng độc, lương khô, quần áo ấm và nước. Ngoài ra, bộ dụng cụ sinh tồn còn gồm túi ngủ và máy phát radio cầm tay.

Trong khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục leo thang, Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc khuyên người dân nên chuẩn bị ít nhất "một bộ dụng cụ sinh tồn" cho gia đình. Tại các trường học, học sinh cũng được trang bị kiến thức phản ứng nhanh và cách tự chuẩn bị cho mình các đồ dùng cần thiết khi trường hợp khẩn cấp xảy ra./.

Thăm dò khán giả