Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 3, 14/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ả Râp Xê Út, Iraq cam kết tuân thủ đầy đủ thỏa thuận OPEC+

(ANTV) - Saudi Arabia và Iraq đã xác nhận cam kết tuân thủ đầy đủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đối tác (nhóm OPEC+). Đây là những nhất trí đạt được trong khuôn khổ cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia và Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, thảo luận về những diễn biến gần đây của thị trường dầu thô.

 

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đánh giá cao cam kết của Iraq trong thỏa thuận, khi tỷ lệ tuân thủ mức cắt giảm của quốc gia này trong tháng Sáu vừa qua đã đạt gần 90%.

Saudi Arabia cũng bày tỏ tin tưởng rằng Iraq sẽ tiếp tục cải thiện mức tuân thủ của mình trong thời gian tới. Về phần mình, Bộ trưởng dầu mỏ Iraq cho biết , quốc gia này sẽ duy trì cam kết của mình, tiến tới mục tiêu đạt 100% mức cắt giảm kể từ đầu tháng Tám tới, nhằm bù đắp cho sản lượng dư thừa trong tháng Năm và tháng Sáu.

Hai bộ trưởng nhận định những nỗ lực của OPEC+ và các quốc gia tham gia thỏa thuận sẽ giúp gia tăng sự ổn định và sớm phục hồi sự cân bằng trên thị trường "vàng đen."

Theo kế hoạch, Ủy ban giám sát chung cấp Bộ trưởng OPEC+ sẽ có cuộc thảo luận trong tuần này nhằm đánh giá về thị trường dầu mỏ và mức độ cam kết cắt giảm sản lượng trong nhóm.

 

HĐBA LHQ sẽ tổ chức phiên họp trực tiếp đầu tiên trong ngày hôm nay sau khi buộc phải triệu tập các phiên họp trực tuyến từ giữa tháng Ba do đại dịch COVID-19. Theo thông báo của Ban Thư ký Liên hợp quốc, phiên họp trên sẽ được tổ chức tại phòng họp của Hội đồng Kinh tế và Xã hội có diện tích lớn hơn, thay vì phòng họp của HĐBA như thường lệ để đáp ứng yêu cầu giãn cách xã hội.

Trong phiên họp này, HĐBA dự kiến sẽ thông qua 2 nghị quyết, cùng với những cuộc thảo luận về Colombia và báo cáo hằng năm của HĐBA trước Đại hội đồng LHQ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo ngày 13/7 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa 5 quốc gia ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

2 ngoại trưởng đã đề cập đến các điểm nóng trên thế giới, một số vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự quốc tế và những vấn đề quan hệ song phương.

BT
Thăm dò khán giả