Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 18:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

86% người dùng Internet bị lừa do tin giả

(ANTV) - 86% số người dùng Internet thừa nhận họ từng là nạn nhân của các thông tin giả, chủ yếu xuất phát trên mạng xã hội Facebook. Đây là kết quả 1 cuộc khảo sát quy mô lớn do hãng Ipsos thực hiện mới đây, với sự tham gia của 25.000 người dùng Internet thuộc 25 quốc gia.

    

 

Theo đó, Mỹ đứng đầu trong số các nước ghi nhận tình trạng phát tán “tin giả”, tiếp theo là Nga và Trung Quốc. Những người tham gia khảo sát cho biết “tin giả” xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội Facebook, tiếp đó là 1 số nền tảng khác như YouTube, Twitter và các trang blog.

Khảo sát cũng cảnh báo sự tin tưởng giảm sút của người sử dụng Internet đối với các công ty quản lý mạng xã hội và mối quan ngại ngày càng tăng về vấn đề bảo mật trực tuyến. Những người tham gia khảo sát đều bày tỏ mong muốn chính phủ và các công ty quản lý mạng xã hội có biện pháp ngăn chặn tình trạng “tin giả” tràn lan, vốn khiến lòng tin của người dùng Internet giảm sút, tác động tiêu cực đến kinh tế cũng như chính trị của các nước.

Lãnh đạo cực hữu tại Pháp phải hầu tòa vì chia sẻ hình ảnh IS

Lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (RN) của Pháp Marine Le Pen sẽ phải ra hầu tòa vì hành vi chia sẻ các hình ảnh bạo lực của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên mạng xã hội Twitter. Vụ bê bối xảy ra từ tháng 12/2015 ít tuần sau khi các tay súng thánh chiến IS thực hiện các vụ tấn công tại Paris, sát hại hơn 130 người.

 

Một nguồn tin tòa án cho biết một thẩm phán tại vùng ngoại ô phía Tây Paris đã phát lệnh triệu tập bà Le Pen hầu tòa với tội danh tuyên truyền thông tin bạo lực, cổ súy chủ nghĩa khủng bố hoặc khiêu dâm hoặc làm tổn hại nghiêm trọng giá trị con người. Theo luật pháp của Pháp, người bị kết án với tội danh này có thể phải ngồi tù tối đa 3 năm cùng khoản tiền phạt 75.000 euro (85.000 USD).

Đây được xem là vụ pháp lý mới nhất của bà Le Pen. Trước đó, hồi tháng 12/2016, Nghị viện châu Âu (EP) đã kết luận bà Le Pen đã tạo "việc làm giả" tại EP để nhận khống số tiền 298.500 euro trong suốt 5 năm. Ngày 23/5 vừa qua, Tòa án Công lý châu Âu đã tán thành phán quyết của tòa án cấp thấp về việc yêu cầu bà Le Pen phải hoàn trả số tiền trên cho EP./.

BT
Thăm dò khán giả