Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

8 người giàu nhất nắm giữ tài sản bằng nửa dân số thế giới

(ANTV) - Người giàu nhất thế giới đang nắm giữ số tài sản bằng một nửa dân số nghèo nhất thế giới. Đây là con số đấy ám ảnh được đưa ra trong báo cáo mới nhất do tổ chức Oxfam thực hiện.

Bản báo cáo được công bố ngay trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, đã nhấn mạnh đến tình trạng bất bình đẳng và khoảng cách giàu – nghèo đang bị nới rộng hơn bao giờ hết. Oxfam cho rằng tình trạng này đang khiến người nghèo cảm thấy bị bỏ rơi trong tiến trình phát triển của xã hội, và hệ quả chính là những cơn địa chấn như Brexit hay chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Matthew Spencer – Giám đốc chiến dịch và chính sách Oxfam cho biết: "Chúng ta đang có một hệ thống kinh tế mà chỉ làm lợi cho 1% dân số giàu , hơn là 99% còn lại. Tôi cho rằng có chứng cớ rõ ràng cho việc có những lỗ hổng trong hệ thống chính trị của chúng ta  liên quan đến sự bất bình đẳng đang ngày càng lớn”

Oxfam cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo tại Davos giải quyết vấn nạn trốn thuế và tăng các cấp độ đánh thuế để tạo nên một nền kinh tế nhân văn hơn.

Theo báo của Oxfam, 8 người giàu nhất, trong đó có tỷ phú Bill Gates hay “cha đẻ” facebook Mark Zukerberg, đang nắm trong tay khối tài sản trị giả hơn 400 tỷ USD, bằng với tài sản của 3,6 tỷ người gộp lại./.

Mỹ lần đầu đúc đồng tiền vàng có hình phụ nữ da màu

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, Bộ Tài Chính và Cục Đúc Tiền quốc gia trình làng một đồng tiền vàng mới, mệnh giá 100 USD. Biểu tượng Nữ thần Tự do trên đồng tiền này là một phụ nữ da màu.

Đồng tiền nặng khoảng 28 gram được đúc với vàng 24 carat tại West Point Mint ở New York, được giới thiệu để mừng năm thứ 225, đồng tiền vàng được đúc tại Mỹ.

Để chia tay với những thiết kế cổ điển trước đây, đồng tiền mới mang hình ảnh Nữ thần Tự do là một phụ nữ da màu mang vương miện những vì sao. Mặt bên kia đồng tiền là hình ảnh một “chim đại bàng đang tung cánh bay,” bên dưới ghi mệnh giá 100 đô la.

Đây là đợt đầu tiên trong loạt đợt đúc đồng tiền 24 carat. Những lần tới, biểu tượng Nữ hoàng Tự do sẽ mang hình ảnh của phụ nữ Mỹ gốc Á, Mỹ gốc Hispanic (cộng đồng người Mỹ có điểm tương đồng hoặc có gốc Tây Ban Nha) và Mỹ gốc thổ dân da đỏ. Loại đồng tiền này sẽ được phát hành cứ mỗi hai năm một lần./.

BT
Thăm dò khán giả