Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 3, 21/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

75 tù nhân vượt ngục qua đường hầm gần biên giới Brazil

(ANTV) - Chính phủ Paraguay cho biết, ngày 19/1, ít nhất 75 tù nhân đã trốn khỏi một nhà tù của nước này ở gần biên giới với Brazil qua một đường hầm tự đào.

  

 

Trong số tù nhân vượt ngục có các thành viên của một nhóm tội phạm tự xưng Bộ Chỉ huy Thủ đô đầu tiên, nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động mạnh nhất và tinh vi nhất ở Brazil. Theo Bộ Tư pháp Paraguay, vụ vượt ngục diễn ra trong nhiều ngày và ban quản lý nhà tù được cho là đã biết trước thông tin về sự việc này. Đồng thời cho rằng các tù nhân đã chi tiền để thực hiện kế hoạch vượt ngục này.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chính phủ Paraguay đã báo động với cảnh sát Brazil. Tuy nhiên, các tù nhân vượt ngục được cho là chưa ra khỏi lãnh thổ của Paraguay. Bộ Tư pháp Brazil biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Paraguay truy bắt những đối tượng tội phạm vượt ngục.

 

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX nổ tung giữa không trung 

Rạng sáng ngày 20/1 (theo giờ Hà Nội), tên lửa Falcon 9 chở tàu vũ trụ Crew Dragon nổ tung trong thử nghiệm diễn ra tại trạm không quân Cape Canaveral ở Florida, Mỹ. Tuy nhiên, khoảng 80 giây sau khi phóng, tàu Crew Dragon đã kịp tách khỏi tên lửa, tự động bung dù và hạ cánh an toàn giữa Đại Tây Dương. Thay vì chở phi hành gia, con tàu mang theo hai người nộm.

Bắt đầu thử nghiệm, tên lửa Falcon 9 cất cánh như thường lệ, nhưng khoảng một phút trước khi bay với tốc độ siêu thanh ở độ cao 19,3 km phía trên Đại Tây Dương, các động cơ đẩy cực mạnh giúp tàu Crew Dragon tách ra khi động cơ tên lửa ngừng hoạt động theo kế hoạch và bộ trợ đẩy trở nên mất kiểm soát, biến Falcon 9 thành quả cầu lửa khổng lồ.

Tàu Crew Dragon đạt tới độ cao khoảng 43,5 km trước khi mở dù để hạ cánh xuống đại dương. Dù biển động và trời âm u, mọi thứ diễn ra thuận lợi. Trong vòng vài phút, tàu thu hồi đã di chuyển tới cạnh tàu Crew Dragon. SpaceX thường thu hồi bộ trợ đẩy để giảm chi phí phóng bằng cách lập trình cho thiết bị đáp thẳng đứng trên sà lan nổi giữa biển hoặc trở lại bãi phóng. Nhưng lần này, tên lửa Falcon 9 từng được tái sử dụng ba lần, vỡ vụn thành nhiều mảnh và rơi xuống biển./.

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng tích cực sau 3 năm

Ngày 20/1, hãng thông tấn Yonhap dẫn số liệu của Liên hợp quốc cho biết, kinh tế Triều Tiên đã quay trở lại mức tăng trưởng dương sau 3 năm, trong bối cảnh bị siết chặt bởi các lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế.

 

Trong cáo cáo “Tình hình kinh tế thế giới và triển vọng 2020”, ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Triều Tiên năm 2019 tăng 1,8%. Tốc độ tăng trưởng GDP của Triều Tiên trong năm 2017 là âm 3,5%, thậm chí là âm 4,2% trong năm 2018. Đây là giai đoạn cộng đồng quốc tế siết chặt cấm vận với Bình Nhưỡng.

Báo cáo này không giải thích rõ lý do kinh tế Triều Tiên vẫn tăng trưởng trong vòng vây cấm vận, song nhiều ý kiến nhận định sự giúp sức của hai nước láng giềng Trung Quốc và Nga đã giúp Bình Nhưỡng hạn chế được phần nào ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của quốc tế./.

So với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, giá tiêu dùng ở Triều Tiên cũng thể hiện xu hướng tăng trưởng đều đặn và nhanh chóng hơn. Báo cáo của UNCTAD dự đoán tăng trưởng kinh tế của Triều Tiên năm 2020 là 2,2%, và năm 2021 là 2,8%.

BT
Thăm dò khán giả