Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 2, 17/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

75 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai

(ANTV) - Đã 75 năm trôi qua, chiến tranh vẫn là ký ức đau đớn với nhiều người ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên, những nơi từng bị đế quốc Nhật chiếm đóng. Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhật đầu hàng trong Thế chiến II, Nhật Hoàng Naruhito bày tỏ sự hối hận sâu sắc, trong khi Thủ tướng Abe Shinzo cam kết sẽ không để bi kịch lịch sử lặp lại.

 

Buổi lễ kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Thế giới thứ hai được tổ chức trọng thể tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở Thủ đô Tokyo, với sự tham dự của Nhật Hoàng Naruhito, Hoàng hậu Masako, Thủ tướng Abe Shinzo, nhiều quan chức cấp cao cùng khoảng 600 thân nhân của những người thiệt mạng trong cuộc chiến.

Tại Anh, buổi tưởng niệm đã được tổ chức tại Đài tưởng niệm chiến tranh Cenotaph ở thủ đô London.

Còn tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc luôn sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản về những tranh chấp lịch sử tiếp tục chia rẽ hai nước láng giềng.

Trong một động thái được cho là sẽ khiến các quốc gia láng giềng tức giận, hôm qua, ít nhất 4 Bộ trưởng trong nội các Nhật Bản cùng phụ tá của Thủ tướng Abe đã đến viếng đền Yasukuni, nơi thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ II, trong đó có những tội phạm chiến tranh. Thủ tướng Abe Shinzo không đích thân đến viếng đền, nhằm tránh làm dấy lên sự giận dữ của Hàn Quốc và Trung Quốc nhưng có gửi đồ lễ qua phụ tá của mình.

BT
Thăm dò khán giả