Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 15:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Thứ 3, 28/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

70% người dân Catalonia phản đối ly khai khỏi Tây Ban Nha

(ANTV) - Chỉ có 24% số người Catalonia được hỏi cho biết muốn tiếp tục tiến trình đòi độc lập sau cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12 tới, trong khi 71% cho biết muốn các chính trị gia tìm kiếm một thỏa thuận dựa trên việc khu vực này vẫn là một phần của Tây Ban Nha. 

Đây là kết quả của một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 27/11. Và rõ ràng, kết quả này thì hoàn toàn trái ngược với con số 90% người dân Catalonia đi bỏ phiếu rời khỏi Tây Ban Nha trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 1/10 vừa qua.

Theo cuộc thăm dò này, trong cuộc bầu cử địa phương vào ngày 21/12 tới, các đảng chủ trương ly khai được dự đoán sẽ giành 46% số phiếu, giảm nhẹ so với kết quả 47,7% trong cuộc bầu cử trước hồi năm 2015, trong khi các đảng chủ trương thống nhất giành 46% số phiếu, tăng so với 40% trong cuộc bầu cử trước. Tỉ lệ người đi bầu được dự đoán sẽ đạt mức kỷ lục 80%.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1/10 vừa qua. Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới.

Nhật Bản chuẩn bị tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân

 

Tỉnh trưởng tỉnh Fukui, ông Issei Nishikawa đã phê chuẩn việc tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân gần thành phố Kyoto, khơi thông những rào cản pháp lý cuối cùng đối với việc khôi phục các nhà máy điện hạt nhân vào đầu năm 2018. Quyết định trên được đưa ra bất chấp những phản đối kéo dài đối với hoạt động hạt nhân tại nước này.

Theo giới chức Nhật Bản, ông Nishikawa đã "bật đèn xanh" cho nhà điều hành Kansai Electric, công ty có kế hoạch tái khởi động các lò phản ứng số 3 và số 4 của nhà máy điện hạt nhân Ohi.

Nhà máy Ohi, nằm bên bờ biển Nhật Bản, cách Kyoto 60km về phía Bắc. Các lò phản ứng số 3 và số 4 của nhà máy đã ngừng hoạt động vào năm 2011, sau đó được khởi động lại trong thời gian ngắn vào năm 2012, nhưng đã không được sử dụng trong những năm gần đây.

Năm 2011, Nhật Bản đã đóng cửa tất các các lò phản ứng hạt nhân của nước này sau thảm họa kép động đất và sóng thần, dẫn tới rò rỉ phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima.

Samsung chế tạo pin có tốc độ sạc cực nhanh

 

Hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung đã nghiên cứu thành công công nghệ pin sử dụng graphin để tăng dung lượng pin và tăng tốc độ sạc lên gấp 5 lần so với tiêu chuẩn hiện tại.

Samsung cũng cho biết chỉ cần khoảng 12 phút để nạp đầy năng lượng cho các loại pin sử dụng "bóng graphene", nhanh gấp 5 lần so với các sản phẩm pin hiện tại. Mẫu pin mới có khả năng chịu nhiệt tối đa là 60 độ C và có thể được đưa vào ứng dụng trong các loại xe điện.   

Có khả năng truyền tải điện nhanh gấp 140 lần so với silicon, graphene được coi là dạng vật liệu carbon lý tưởng được ứng dụng trong sản xuất pin. Năm 1991, khi các loại pin truyền thống sử dụng ion lithi lần đầu ra mắt, giới phân tích đã nhận thấy nhiều hạn chế về mặt dung lượng và tốc độ nạp năng lượng. Vì vậy, nghiên cứu mới của Samsung có thể sẽ là bước đột phá mới cho công nghệ sản xuất pin toàn cầu. Samsung cũng cho biết sẽ đăng ký quyền sở hữu sản phẩm mới tại Hàn Quốc và Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả