Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 2, 12/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

7 tuổi, cậu bé người Peru lập ngân hàng riêng

(ANTV) - 7 tuổi thành lập ngân hàng riêng của bản thân, sau 6 năm hoạt động, ngân hàng hiện có hơn 2000 khách hàng, cung cấp nhiều dịch vụ tài chính đa dạng. Những gì mà cậu bé Jose làm khiến nhiều người lớn phải ghen tỵ. 

 

Jose Adolfo Quisocala Condori năm nay 13 tuổi, cậu bé đã có ý tưởng về ngân hàng tiết kiệm cho trẻ em cách đây 6 năm, sau khi nhận thấy rằng nhiều người bạn của mình đã tiêu tiền vào đồ ngọt và đồ chơi thay vì tiết kiệm để mua được một thứ gì đó có ý nghĩa hơn. Mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng Jose đã hiểu được rằng tiết kiệm tiền và sử dụng một hệ thống tài chính là 2 cách mà người lớn - những người như cha mẹ mình giải quyết nhiều vấn đề tài chính, xã hội của họ.

Vì vậy, cậu bé đã quyết định sẽ làm điều tương tự cho trẻ em. Jose bàn bạc ý tưởng của mình với các giáo viên và bị họ nói rằng cậu bị điên, một đứa trẻ 7 tuổi như cậu sẽ chẳng làm được bất cứ điều gì to tát cả.

Jose Adolfo Quisocala Condori, chủ Ngân hàng Học sinh Bartselana, cho biết, lúc đấy chẳng một ai tin em hết. Họ cứ nói rằng bọn em là tương lai của đất nước, nghĩa là sau này lớn lên mới được làm mọi thứ, mà họ quên rằng trẻ em mới là hiện tại của một quốc gia. May mắn thay, thầy hiệu trưởng và một trợ giảng đã giúp đỡ em nhiệt tình. Tuy nhiên, từ những ngày mới bắt đầu, em không tránh khỏi sự giễu cợt, bắt nạt, trêu chọc từ phía bạn bè và mọi người xung quanh."

Jose đã thành lập ngân hàng học sinh Bartselana tại thành phố Arequipa quê hương mình vào năm 2012. Ý tưởng cho tổ chức tài chính này khá đơn giản. Trẻ em có thể trở thành khách hàng của ngân hàng bằng cách chuyển ít nhất 5 kg chất thải có thể tái chế như giấy hoặc nhựa, rồi gửi ít nhất 1 kg chất thải tái chế mỗi tháng để duy trì tư cách thành viên. Sau đó, họ sẽ đặt ra mục tiêu tiết kiệm và chỉ có thể rút tiền từ tài khoản khi đạt được mục tiêu này.

Bà Marietta Condori, mẹ của Jose Adolfo Quisocala Condori cho biết: Tôi không ngờ thằng bé đã thương lượng thành công với các công ty tái chế ở địa phương, toàn bộ khách hàng của Ngân hàng Học sinh Bartselana được trả mức giá cao hơn đối với mỗi kg rác thải có thể tái chế. Tất cả số tiền bán từ rác thải tái chế được gửi thẳng vào tài khoản của từng cháu, và chỉ có chính khách hàng mới có thể rút tiền, chứ không phải cha mẹ hay người thân.

Trong năm đầu tiên hoạt động, Ngân Hàng Học sinh Bartselana đã thu thập được 1 tấn vật liệu tái chế và lập tài khoản tiết kiệm cho 200 học sinh tại trường học của Jose.

Dự án đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người trên thế giới. Ai cũng bất ngờ vì những gì Jose làm, một cậu bé 13 tuổi nhưng có đầu óc kinh doanh của một nhà tỷ phú. Thậm chí Jose từng gặp đại diện của một ngân hàng rất lớn ở Peru để hợp tác làm ăn.

Jose Adolfo Quisocala Condori chia sẻ cậu cảm thấy bị đe dọa khi gặp gỡ các giám đốc ngân hàng để bàn về chuyện kinh doanh. Ngân hàng Quốc gia của Peru cũng đã tiếp cận để đàm phán công việc với em. Những cuộc gặp luôn luôn thân mật và thành thật mà nói, cháu cảm thấy thoải mái với người lớn hơn vì họ hiểu vấn đề, hiểu con đường mà cháu đang đi."

Tính đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Học sinh Bartselana đã có hơn 2.000 khách hàng từ 10 đến 18 tuổi, tất cả đều là học sinh các trường học trong địa phương. Ngân hàng Học sinh Bartselana hiện cung cấp cho học sinh nhiều sản phẩm tài chính khác như các khoản vay, đầu tư vốn, bảo hiểm vi mô, cũng như tiếp cận giáo dục tài chính thông qua một loạt khóa học.

Alfredo De Cardenas, Giám đốc điều hành tổ chức Peru Champs cho rằng: Mỗi người thành công luôn có những bài học đắt giá mà chính họ phải trả bằng mồ hôi, nước mắt để có được như ngày hôm nay. Jose là cậu bé dám ước mơ và dám quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Là học sinh nhưng bản lĩnh dám nghĩ dám làm của họ khiến nhiều người phải cảm phục,cậu ấy là một hình mẫu để không chỉ trẻ nhỏ mà cả chính người lớn học theo.  

Jose Adolfo Quisocala Condori đã nhận được nhiều giải thưởng danh dự của quốc gia và quốc tế. Cậu bé cũng xuất hiện trong các bộ phim tài liệu nước ngoài về doanh nhân trẻ, được mời tham gia sự kiện ở nhiều quốc gia, là diễn giả cho nhiều event lớn trong và ngoài nước.

Jose tin rằng việc làm của mình sẽ góp phần thay đổi nhận thức về tài chính của học sinh, từ đó thay đổi cục diện tài chính của Peru./.

Thăm dò khán giả