Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:57, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

6 bức ảnh về Việt Nam đạt giải thưởng quốc tế Siena 2020

(ANTV) - Giải Nhiếp ảnh Quốc tế Siena 2020 mới đây đã công bố những tác phẩm đạt giải ở 10 chủ đề khác nhau, từ kiến trúc, không gian đô thị cho tới vẻ đẹp thiên nhiên. Trong đó có nhiều bức ảnh được chụp tại Việt Nam, đặc biệt là hạng mục ảnh hành trình và khám phá. Năm nay ban tổ chức nhận được gần 48.000 ảnh dự thi của các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới.

 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Thiện có 2 tác phẩm dự thi ở mục Hành trình và khám phá đó là “Bung nở” chụp một thuyền đánh cá đang kéo lưới trong mùa cá cơm tại biển Hòn Yến, Phú Yên; và tác phẩm “Mùa cá cơm”. Trong đó bức ảnh “Bung nở” đã đạt giải nhì.

Tác phẩm "Mùa thu hoạch hoa súng" của nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đạt giải khuyến khích ở hạng mục Hành trình và khám phá. Bức ảnh "Rừng dừa nước" chụp tại Quảng Ngãi cũng đạt giải khuyến khích ở hạng mục cùng tên.

Bên cạnh đó còn có 2 tác phẩm khác chụp tại Việt Nam được chọn triển lãm sau khi cuộc thi kết thúc đó là “Bắt cá trong hang động” của một tác giả người Thái Lan và ảnh chụp hai phụ nữ phơi nhang ở làng nghề Quảng Phú Cầu của một tác giả người Bangladesh.

Tìm thấy nước trên bề mặt có ánh nắng chiếu vào của Mặt trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố phát hiện tìm thấy nước trên bề mặt có ánh nắng chiếu vào của Mặt trăng. Đây được coi là tin tốt cho các phi hành gia tại những căn cứ trên Mặt trăng trong tương lai.

 

Cụ thể, nước được phát hiện ở gần miệng núi lửa Clavius, một trong những miệng núi lửa lớn nhất của mặt trăng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các nhà nghiên cứu tiết lộ, có từ 100 đến 400 phần triệu nước, tương đương với một chai nước 355ml trong 1m3 đất Mặt trăng.

Phát hiện này được đánh giá là rất quan trọng, bởi trước đó, nước được cho chỉ tồn tại dưới dạng băng đá, ở các khu vực bị che khuất, không nhận ánh sáng Mặt trời của Mặt trăng, do đó trở nên nguy hiểm cho các phi hành gia khi tiếp cận.

BT
Thăm dò khán giả