Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 18/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

50 năm chinh phục Mặt Trăng: Bước tiến vĩ đại của nhân loại

(ANTV) - "Đây là bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến vĩ đại của nhân loại" - là câu nói bất hủ của nhà du hành vũ trụ người Mỹ Neil Amstrong khi phi hành đoàn Apollo 11 đổ bộ lên Mặt Trăng. 

 

Ngày 16/7/2019 tròn 50 năm Apollo 11 được phóng lên bởi tên lửa đẩy Saturn, là sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng. Sứ mệnh đánh dấu thành tựu vĩ đại khi loài người đặt những bước đi đầu tiên trên vệ tinh của Trái đất.

50 năm trước, ngày 16/7/1969, Apollo 11 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Saturn V từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tại đảo Merritt (bang Florida) mang theo 3 nhà du hành vũ trụ đầu tiên đặt chân lên hành tinh xa xôi là Neill Armstrong, Buzz Aldrin cùng Michael Collins, đánh dấu một cột mốc vĩ đại trong lịch sử khám phá vũ trụ của nhân loại. Ông Buzz Aldrin – Phi hành gia tàu Apollo 11 cho biết: “Khi chỉ còn 30s nữa hạ cánh thì chúng tôi cũng chỉ còn cách mặt đất có 10 feet. Chúng tôi đã đặt chân lên Mặt Trăng. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất."

Chuyến bay lịch sử này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Mỹ và cộng đồng thế giới. Sau khi được phóng qua tầng khí quyển của Trái đất, tàu Apollo 11 tách ra và tiếp tục chặng đường kéo dài 3 ngày trên hành trình hướng tới Mặt Trăng. Khi đã đi vào quỹ đạo của hành tinh, các phi hành gia điều khiển môđun tiếp cận và hạ cánh tại khu vực Sea of Tranquility (Biển tĩnh lặng) trên Mặt Trăng vào ngày 20/7. Ngày 21/7, phi hành gia Neil Armstrong đã mở cửa môđun, bước ra ngoài và đặt bước chân đầu tiên lên bề mặt Mặt Trăng. Ông và Buzz Aldrin đã dành hai tiếng rưỡi khám phá, chụp hình và thu thập mẫu vật trên bề mặt “chị Hằng” để đem về Trái đất nghiên cứu. Sự kiện vĩ đại này đã được tường thuật trực tiếp và phát sóng trên toàn cầu. Khoảng 600 triệu người trên khắp thế giới theo dõi trực tiếp cuộc đổ bộ của tàu Apollo 11 lên Mặt trăng qua truyền hình. Ông Charlie Duke – Phi hành gia tàu Apollo 16 chia sẻ: “Tôi rất phấn khích khi nghe thấy tín hiệu trả lời từ trái đất khi vừa đặt chân lên Mặt Trăng.”

Tổng cộng, có 400.000 người làm việc cho chương trình Apollo. Con số này bao gồm tất cả mọi người từ phi hành gia đến chuyên viên điều khiển bay, đối tác đến đơn vị cung cấp thực phẩm, kĩ sư, nhà khoa học, y tá, bác sĩ, nhà toán học và lập trình viên. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ có 24 người bay vào quỹ đạo Mặt Trăng và 12 người thực sự đặt chân xuống bề mặt Mặt Trăng. Ông Don Eyles - Lập trình viên cho biết: "Tôi là Don Eyles, người đã có tham gia đáng kể trong việc viết mã code cho máy tính được sử dụng trong quá trình tàu Apollo hạ cánh trên Mặt Trăng."

Sau Apollo 11, Mỹ còn thực hiện thêm 5 sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng khác. Tuy nhiên kể từ sứ mệnh Apollo 17 của NASA vào tháng 12/1972, con người chưa tiếp tục đặt chân lên hành tinh này. Ông Al Worden – Phi hành gia tàu Apollo 15 cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta đã có 6 lần chinh phục Mặt Trăng thành công. Và có thể sẽ là 100 lần như thế nữa nếu như không có gì đáng lo ngại”.

Ban đầu, toàn bộ chương trình Apollo xuất phát từ những tính toán chiến lược mang tính chính trị của giới chức Washington. Tuy nhiên sau đó, cuộc đổ bộ xuống Mặt Trăng năm 1969, đã mang lại nhiều kết quả quan trong cho nền khoa học của toàn nhân loại, mở đầu cho những cuộc chinh phục sau này.

Thông qua việc quan sát trực tiếp bề mặt Mặt Trăng và thu thập được hàng trăm kg mẫu vật từ hành tinh này, các nhà khoa học Trái đất bắt đầu hiểu được thêm về lịch sử hình thành và quá trình vận động của Mặt Trăng, thu được những tri thức hoàn toàn chưa được biết đến trước đó. Sự thành công của dự án Apollo cũng tạo ra cơ hội cho Mỹ và Liên Xô hợp tác với nhau trong chuyến bay quốc tế đầu tiên vào vũ trụ, dẫn đến Dự án Thử nghiệm Apollo-Soyuz được tiến hành vào tháng 7-1975. Năm 1993, Nga cùng Mỹ và các đối tác châu Âu đã ký hiệp định hợp tác trong các nhiệm vụ chinh phục vũ trụ cũng như việc xây dựng Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 1998.

Không chỉ dừng ở việc chạm tới Mặt Trăng, năm 2018, tại hội nghị khoa học không gian tổ chức tại Riga, Latvia, các nhà khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới đã cùng bàn luận về chương trình xây dựng “Làng Mặt Trăng” do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) xúc tiến. Tại đây, các nhà thám hiểm sẽ sinh sống trên bề mặt Mặt Trăng, đồng thời chia thành nhiều đơn vị thực hiện các nhiệm vụ như nghiên cứu khoa học vũ trụ, thiên văn học, nghiên cứu sự sống của con người ngoài không gian, sử dụng tài nguyên trên Mặt trăng, thậm chí phát triển kinh tế, thương mại. Các ý tưởng đối với Mặt Trăng cho thấy đã có những bước tiến trong nghiên cứu khoa học cũng như tham vọng của con người trong việc khám phá vũ trụ.

BT
Thăm dò khán giả