Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 04/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

50% dân số Liên minh châu Âu đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19

(ANTV) - Cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu bước qua một dấu mốc đáng buồn mới, khi tổng số ca mắc đã chính thức vượt qua con số 200 triệu. Bùng phát từ cuối tháng 12/2019, sau 13 tháng, đến ngày 26/1/2021, thế giới có 100 triệu ca mắc. Nhưng chỉ cần 6 tháng , con số này tăng gấp đôi. Điều này cho thấy, COVID-19 vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng với các quốc gia và nguy hiểm hơn nữa khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang hoành hành dữ dội.

 

 

 

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 36 triệu ca mắc và hơn 630.400 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 93.400 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, số lượng người châu Âu nhiễm virus SARS-CoV-2 từ đầu đại dịch đã vượt quá con số 60 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1,2 triệu người tử vong, tương đương với hơn 1/4 tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại các điểm nóng ở Đông Nam Á. Trước sự lây lan mạnh của biến thể Delta, Chính phủ nhiều nước tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát mạnh như: gia hạn lệnh phong tỏa, kéo dài các hạn chế xã hội hay lệnh giới nghiêm.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết, trong ngày đầu tiên áp dụng biện pháp phong tỏa thủ đô Bangkok và 28 tỉnh thành khác, nước này có thêm 18.901 ca nhiễm mới và 147 người tử vong do COVID-19. Trong khi đó, chính phủ Indonesia đã quyết định kéo dài lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ 4 ở một số tỉnh thành từ ngày 3 -9/8 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19./.

 

 

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đang tiếp tục gia tăng do sự lây lan của biến thể Delta, New York đã trở thành thành phố đầu tiên tại nước này ra quy định phải có chứng nhận tiêm chủng vaccine mới được tham gia nhiều hoạt động trong không gian kín. Quy định được Thị trưởng New York Bill de Blasio công bố ngày 3/8, nằm trong chương trình “Chìa khóa thông hành ở New York” (Key to NYC Pass). Mục đích chính là để hối thúc người dân đi tiêm vaccine.

Theo đó, 1 số hoạt động thuộc không gian trong nhà như ăn uống nhà hàng, đến phòng tập gym sẽ chỉ dành cho nhóm đối tượng đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Quy định sẽ được áp dụng từ ngày 16/8 và ít nhất là đến giữa tháng 9.

Trước đó, các nhân viên làm việc trong chính quyền thành phố cũng được yêu cầu phải tiêm ngừa vaccine, với thời hạn chót là cuối tháng 9. Nếu không, họ sẽ phải trình các xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hàng tuần.

Hiện 66% người trưởng thành ở New York đã tiêm vaccine, 1 trong những nơi có tỉ lệ phủ xanh vaccine cao nhất tại Mỹ, song đây vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ đại dịch.

 

 

Dịch bệnh có thêm những diễn biến đáng quan ngại, khiến cho chiến dịch tiêm chủng ở các quốc gia châu Âu càng được đẩy nhanh. Theo thống kê của hãng tin AFP (Pháp) dựa trên các số liệu chính thức, khoảng 50% dân số Liên minh châu Âu (EU) đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Cụ thể, gần 224 triệu người tại 27 quốc gia thành viên EU đã được tiêm chủng, trong đó Tây Ban Nha dẫn đầu với 58,3% dân số, tiếp theo là Italia (54,4%), Pháp (52,9%) và Đức (52,2%). Cũng theo thống kê của AFP, đã có 59,3% dân số EU được tiêm 1 mũi vaccine, trong khi con số này tại Mỹ là 57,8%.

Các con số này đồng nghĩa châu Âu đã vượt qua Mỹ trong chiến dịch tiêm chủng. Hiện tại Mỹ mới có khoảng 49,7% dân số được tiêm chủng đủ liều, song chiến dịch tiêm chủng đang có dấu hiệu chững lại, đặc biệt ở các bang miền Nam và Trung Tây.

Nước này đã đạt được mục tiêu tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cho 70% người trưởng thành vào ngày 2/8, trong bối cảnh làn sóng các ca mắc mới khiến số bệnh nhân phải nhập viện tăng vọt lên mức ghi nhận vào mùa hè năm ngoái./.

BT
Thăm dò khán giả