Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 3, 11/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

42 quốc gia phê chuẩn Tuyên bố chung của LHQ về gìn giữ hòa bình

(ANTV) - Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, ngày 10/9, cho biết đã có tổng cộng 42 quốc gia phê chuẩn tuyên bố chung của Liên hợp quốc về gìn giữ hòa bình, một phần trong nỗ lực của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhằm khôi phục sự ủng hộ chính trị dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo thường ngày tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), ông Dujarric cho biết 42 quốc gia, trong đó bao gồm những nước đóng góp chính về binh sỹ và cảnh sát cho hoạt động gìn giữ hòa bình và các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã phê chuẩn Tuyên bố Cam kết Chia sẻ đối với hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Theo ông Dujarric Tổng thư ký Antonio Guterres kêu gọi tất cả các nước thành viên tham gia phê chuẩn tuyên bố trên trước ngày 14/9, một tuần trước khi diễn ra sự kiện cấp cao về gìn giữ hòa bình vào ngày 25/9.

Văn kiện trên là một phần trong sáng kiến Hành động vì Gìn giữ hòa bình do ông Guterres phát động, nhằm mục đích khôi phục sự ủng hộ chính trị cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Văn kiện này bao gồm những cam kết cụ thể có ý nghĩa sống còn đối với sự thành công của hoạt động gìn giữ hòa bình.

Cảnh báo nguy cơ xuất hiện El Nino cuối năm nay

 

Tổ chức Khí tượng học thế giới (WMO) thuộc LHQ mới đây cảnh báo khả năng xuất hiện El Nino, hiện tượng có thể gây ra thời tiết cực đoan, vào cuối năm nay lên đến 70%. Cường độ của El Nino có thể sẽ không mạnh như trong các năm 2015-2016, song vẫn sẽ có những tác động đáng kể.

WMO đưa ra cảnh báo trên là do nhiệt độ bề mặt biển trong thời gian gần đây đã ấm lên ở hầu hết các khu vực châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi và dọc bờ biển Nam Mỹ. Trong khi đó, năm 2018 đang trên đà trở thành 1 trong những năm nóng nhất từ trước đến nay, sau khi trải qua tháng 7 và 8 với nền nhiệt cao đặc biệt ở nhiều khu vực trên thế giới.

El Nino là hiện tượng nóng lên bất thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, có thể gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán.

B.T
Thăm dò khán giả