Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 2, 31/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

4 nước Arab sẵn sàng đối thoại có điều kiện với Qatar

(ANTV) - Liên quan đến căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh, Ngoại trưởng Ba-ranh Sheikh Khalid bin Ahmed al-Khalifa ngày 30/7, tuyên bố 4 nước Ả-rập, bao gồm Saudi Arab, Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Ba-ranh, sẵn sàng đối thoại để làm dịu căng thẳng hiện nay tại vùng Vịnh nếu Qatar nhất trí với một số yêu cầu.

Phát biểu sau cuộc gặp với những người đồng cấp Saudi Arabia, UAE và Ai Cập tại thủ đô Manama của Bahrain, ông al-Khalifa nhấn mạnh: “4 nước sẵn sàng đối thoại với Qatar với điều kiện nước này bày tỏ thiện chí chân thành sẵn sàng dừng việc hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, đồng thời cam kết không can thiệp vào chính sách đối ngoại của các nước khác và phản hồi với 13 yêu cầu”.

Trước đó, Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain đã đưa ra bản yêu sách gồm 13 điểm đối với Qatar, trong đó có yêu cầu Qatar đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera, hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran và đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này.


Xuất khẩu dầu thô của Iran vào Liên minh châu Âu tăng mạnh

Xuất khẩu dầu thô của Iran vào Liên minh châu Âu (EU) đã đạt 9,31 triệu tấn trong quý 1 tính từ ngày 21/3 theo lịch của Iran, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Con số trên tương đương với tổng cộng 66.5 triệu thùng, tức gần 560.000 thùng/ngày.

Hiện sản lượng xuất khẩu dầu của Iran sang EU tăng, chủ yếu nhờ vào việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế với nước cộng hòa Hồi giáo, qua đó giúp quốc gia thành viên sáng lập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giành lại thị phần đã mất trên thị trường dầu thô thế giới.

Trong giai đoạn bị cộng đồng quốc tế áp đặt trừng phạt, sản lượng dầu xuất khẩu của Iran sang các nước châu Âu đã giảm mạnh từ khoảng 800.000 thùng dầu/ngày xuống còn gần như bằng 0.

 

BT
Thăm dò khán giả