Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

318 ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình 2017

(ANTV) -Ngày 2/3, Viện Nobel tại Na Uy tiết lộ danh sách đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay sẽ bao gồm 318 ứng cử viên, trong đó nổi bật lên những cái tên như lực lượng cứu hộ White Helmets, Giáo hoàng Francis và cả Tổng thống Donald Trump.

Viện Nobel tại Na Uy cho biết danh sách đề cử nhận giải Nobel Hòa bình 2017 bao gồm 318 ứng cử viên, trong đó có 215 cá nhân và 103 tổ chức. Đây cũng là năm có số lượng ứng cử viên cao thứ hai trong lịch sử giải Nobel Hòa bình, chỉ đứng sau năm 2016 với 376 ứng cử viên.

Lực lượng cứu hộ tình nguyện White Helmets, Syria Ảnh: AFP

Tính tới thời điểm này, danh sách ứng cử viên vẫn đang được giữ bí mật. Tuy nhiên, theo một số thành viên trong hội đồng đề cử, giải Nobel Hòa bình năm nay quy tụ đại diện đến từ mọi lĩnh vực, mọi cộng đồng trên thế giới. Cần phải kể đến những cái tên như White Helmets, lực lượng cứu hộ Mũ trắng trong cuộc chiến Syria; blogger, nhà hoạt động nhân quyền Raif Badawi; Edward Snowden, cựu thành viên CIA, người đã tiết lộ bí mật về chương trình giám sát NSA của Hoa Kỳ; Giáo hoàng Francis; Tổng thống Nga Vladimir Putin; cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac;…

Ngoài ra, danh sách này còn gây bất ngờ với một đề cử thuộc về tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Theo một thành viên hội đồng đề cử, ông Trump được đánh giá cao bởi nỗ lực "thiết lập hòa bình thông qua các tư tưởng mạnh mẽ".

Theo dự kiến, Hội đồng Nobel sẽ công bố tên cá nhân, tổ chức nhận giải Nobel Hòa bình 2017 vào ngày 6 tháng 10 tới đây.

Năm ngoái, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã được trao giải thưởng danh giá này nhờ những đóng góp của ông trong công cuộc thiết lập hòa bình tại Colombia sau hơn nửa thế kỷ nội chiến.

Theo AFP
Thăm dò khán giả