Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

27 nước EU ra tuyên bố sau khi Anh kích hoạt Brexit

(ANTV) -Trong một tuyên bố, 27 nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh liên minh này sẽ "hành động như một" và bảo vệ các lợi ích của mình trong các cuộc thương lượng sau khi Anh kích hoạt tiến trình rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

 
Hôm 29/3, nước Anh đã chính thức bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, khi Thủ tướng Anh Theresa May  trước Quốc hội tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để bắt đầu quá trình đàm phán Brexit.
 
Cùng ngày, 27 nước còn lại trong EU cũng ra tuyên bố nhấn mạnh, liên minh này sẽ “hành động như một”, và bảo vệ các lợi ích của mình trong các cuộc thương lượng sắp tới với Anh về Brexit.
 
Tuyên bố của 27 nước thành viên EU nêu rõ, liên minh này hiện đang đoàn kết hơn, và sẽ bảo vệ các lợi ích của họ trong các cuộc thương lượng khó khăn sắp tới, trước khi Brexit chính thức có hiệu lực vào năm 2019. 27 nước còn lại của EU sẽ ưu tiên giải quyết 1 cuộc chia tay “gọn gàng”. Ngoài ra, 1 đường hướng chỉ đạo về Brexit sẽ được EU công bố vào ngày 31/3 tới.
 
Theo 1 nghiên cứu mới nhất của của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Anh, việc nước này rời Khu vực thị trường chung châu Âu có thể khiến cho thương mại giữa Anh và châu Âu giảm 22-30% trong dài hạn, nếu Anh không ký được 1 thỏa thuận thương mại như thỏa thuận hiện có với EU.
 
Dự án dạy cờ vua cho trẻ em châu Phi
 
 
Garry Kasparov, nhà vô địch cờ vua thế giới trẻ tuổi nhất vào năm 1985, khi mới 22 tuổi, được xem là kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, mới đây đã tiết lộ dự án dạy cờ vua cho trẻ em ở châu Phi. Theo ông, đây là môn thể thao bổ ích giúp phát triển trí tuệ.
 
Kasparov năm nay 53 tuổi, ông đã giải nghệ từ năm 2005, nhưng luôn mong muốn các trẻ em châu Phi được rèn luyện các kĩ năng, và tăng sự tự tin thông qua môn cờ vua. Bộ môn này giúp các em xử lý thông tin và đưa ra quyết định. Theo ông, cờ vua không phải là phương pháp giải quyết các vấn đề của giáo dục, nhưng lại là 1 công cụ giáo dục hiệu quả.
 
Ông Garry Kasparov, Nhà vô địch cờ vua thế giới nói:“Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu thu thập được từ khắp nơi trên thế giới chứng minh rằng các lớp học tiếp xúc với cờ vua, đã nâng cao đáng kể các kỹ năng của học sinh về việc đưa ra quyết định và giành được niềm tin. Cờ vua là 1 công cụ giáo dục rẻ và hiệu quả.”
 
 Quỹ cờ vua của Kasparov đã giới thiệu môn thể thao trí tuệ này tới các trường học trên khắp thế giới. Trong năm nay, Quỹ sẽ tiến hành thí điểm ở 1 số trường học tại 4 nước châu Phi là Maroc, Côte d'Ivoire, Senegal và Madagascar, cung cấp cho những trường này trang thiết bị và đào tạo giáo viên, với mục tiêu dạy cờ vua cho 1 triệu trẻ em trong 5 năm tới./.
 

 

Thăm dò khán giả