Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:15, Chủ Nhật, 25/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

240 giờ chạy đua trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ

(ANTV) - Vậy là cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa và ông Joe Biden của Đảng Dân chủ đã chính thức khép lại. Đây có thể được xem là cơ hội cuối cùng để cả Tổng thống D.Trump và cựu Phó Tổng thống J.Biden tiếp cận với đông đảo khán, thính giả Mỹ trước Ngày bầu cử 3/11. Và để có cái nhìn toàn cảnh hơn về sự kiện này, ông Phạm Cao Cường, Viện trưởng Viện Châu Mỹ sẽ cùng bình luận với ANTV.

 

Ứng cử viên Donald Trump xuất hiện không có khẩu trang, lấy ví dụ mình nhiễm COVID-19 và phục hồi nhanh chóng để nói về việc cần đẩy nhanh quá trình mở cửa và phục hồi trở lại nước Mỹ sau đại dịch. Ông tuyên bố sẽ sớm công bố vaccine phòng COVID-19 trong vài tuần tới. Ứng cử viên Joe Biden thì có cách tiếp cận thận trọng hơn trong cùng chủ đề đưa nước Mỹ thoát khỏi dịch bệnh.

Ông Donald Trump cho biết: Chúng ta không thể đóng cửa đất nước mãi. Đây là đất nước rộng lớn với nền kinh tế rộng lớn. Mọi người thì đang mất việc làm. Việc cứu chữa một căn bệnh không thể mang lại hậu quả tồi tệ hơn thứ mà căn bệnh ấy gây ra.

Ông Joe Biden, Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ cho rằng: Điều đó không đúng. Chúng ta phải vừa chống dịch vừa mở cửa.

Ngoài dịch COVID-19, hai ứng viên còn tranh luận về 5 chủ đề khác là an ninh quốc gia, chăm lo các gia đình Mỹ, vấn đề chủng tộc, biến đổi khí hậu và lãnh đạo nước Mỹ.

Khác hẳn với tình trạng rối loạn trong phiên tranh luận hồi cuối tháng 9, hai bên hầu như không cướp lời, chen ngang lẫn nhau và đưa ra được nhiều thông tin hơn về quan điểm lãnh đạo đất nước nếu được bầu làm tổng thống.

Ông Donald Trump cho biết thêm: Thành công sẽ đưa chúng ta lại gần nhau. Chúng ta đang trên đường tới thành công, nhưng tôi thì cắt giảm thuế còn ông ấy muốn tăng thuế với tất cả mọi người.

Ông Joe Biden cũng bày tỏ: Mọi người sẽ có một cơ hội đồng đều, đó là điều tôi đảm bảo các bạn nhận được. Bạn chưa có được điều đó trong 4 năm qua.

Nhìn một cách tổng thể dư luận sau cuộc tranh luận cho thấy, sự kiện này không gây ấn tượng quá mạnh với công chúng Mỹ, có thể bởi người dân đã phần nào nắm được quan điểm của 2 ứng viên và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm tương đối lớn. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là sức nóng của cuộc bầu cử giảm đi. Chúng ta cần nhìn vào 10 ngày còn lại này, thời điểm được xem “thời gian vàng” cho cả hai ứng cử viên thuyết phục cử tri trong các cuộc vận động “con thoi.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho cách thức bỏ phiếu của người dân Mỹ có phần khác biệt. Nhiều tiểu bang đã mở rộng áp dụng hình thức bỏ phiếu sớm, cả trực tiếp và bỏ phiếu qua bưu điện, trước ngày bầu cử 3/11, để đảm bảo cử tri có thể tham gia bỏ phiếu một cách an toàn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang hoành hành.

Chính vì điều này, hiện đã có hơn 50 triệu cử tri Mỹ đưa ra lựa chọn của mình về nhà lãnh đạo sắp tới của đất nước, trong khi tổng số cử tri đi bầu được dự đoán là khoảng 150 triệu người.

Các nhà quan sát cho rằng, cuộc tranh luận trực tiếp vừa rồi khó có thể tác động mạnh mẽ tới cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng sau tranh luận sẽ là thời điểm các ứng viên thực hiện chiến dịch cạnh tranh quyết liệt để giành lá phiếu đại cử tri tại 14 bang chiến địa và dao động, gồm: Florida, Arizona, Pennsylvania, Wisconsin, Michigan, North Carolina, Nevada, Georgia, Iowa, New Hampshire, Minnesota, Texas, Ohio và Colorado.

Giờ thì thời gian cho cuộc đua vào Nhà Trắng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Dư luận đang chờ đợi sự kiện chính trị lớn nhất nước Mỹ 2020 sẽ diễn ra vào ngày thứ 3 mùng 3/11. Liệu sẽ có bất ngờ gì xảy ra trong những ngày tới, điều mà Tổng thống Donald Trump đã từng bóng gió đề cập là “bất ngờ tháng 10”? 

BT
Thăm dò khán giả