Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Chủ Nhật, 22/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

24 bang ở Mỹ khởi kiện chính quyền Trump về khí thải ôtô

(ANTV) - Mới đây tại Mỹ, bang California và 23 bang khác của nước này đã khởi kiện Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vì tìm cách hạn chế quyền của các bang này được tự chủ giới hạn lượng khí phát thải từ ôtô. Động thái này của các bang tại Mỹ, được cho là sẽ mở màn cho một cuộc chiến pháp lý về quyền liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Cụ thể, vụ kiện này nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump ngày 18/9 vừa qua công bố tước bỏ quyền hạn của chính quyền bang California được đề ra các tiêu chuẩn riêng của bang về lượng khí phát thải từ ôtô, được cho là ngặt nghèo hơn so với quy định của chính phủ liên bang.

Quyền hạn này đã giúp bang California, nơi bị xem là ô nhiễm nhất ở Mỹ, cải thiện được chất lượng không khí và trở thành hình mẫu cho các bang khác noi theo trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mỹ và Australia lên kế hoạch đảm bảo nguồn cung đất hiếm

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Australia, dự kiến sẽ sớm công bố một kế hoạch hành động chung, nhằm đảm bảo nguồn cung đất hiếm, trong bối cảnh Trung Quốc đã ngừng cung cấp đất hiếm cho Mỹ do chiến tranh thương mại.

Đất hiếm chứa một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học được sử dụng trong một loạt sản phẩm công nghệ từ thiết bị dân dụng như điện thoại thông minh cho đến quân sự. Cả Mỹ và Australia đều chia sẻ chung nhiều lợi ích trong việc đảm bảo ổn định nguồn cung của mặt hàng này.

Hiện Trung Quốc sản xuất hơn 95% lượng đất hiếm trên toàn cầu, trong khi Mỹ nhập hơn 80% đất hiếm mỗi năm từ Trung Quốc. Tuy nhiên, xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 6/2019 đã giảm mạnh trong thời gian gần đây.

 

 

BT
Thăm dò khán giả