Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 5, 22/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

23 nhà ngoại giao Nga rời Anh về nước

(ANTV) - Ngày 20/3, 23 nhà ngoại giao Nga đã ra sân bay về nước theo quyết định trục xuất của Chính phủ Anh, sau những tranh cãi ngoại giao liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này bị đầu độc ngày 4/3 vừa qua. Đây được xem là vụ trục xuất lớn nhất của Anh nhằm vào đoàn ngoại giao nước ngoài trong nhiều thập niên qua.

Theo hãng tin RT của Nga công bố cho thấy, đoàn xe khoảng 10 chiếc chở các nhà ngoại giao rời Đại sứ quán của Nga tại London. Một máy bay của Nga cũng đã tới Anh để đưa toàn bộ các nhân viên ngoại giao bị trục xuất về nước. Máy bay cất cánh từ sân bay London Stansted vào khoảng 16h ngày 20/3, chở 30 nhà ngoại giao và gia đình họ, tổng số khoảng 80 người.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cùng ngày cho biết, Nga lấy làm tiếc khi Anh đã chọn biện pháp đối đầu, thay vì hợp tác để điều tra vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc. Ông cũng cho biết, Nga không vi phạm hiệp ước cấm vũ khí hóa học vì toàn bộ kho vũ khí hóa học Nga đã bị phá hủy hồi đầu năm ngoái dưới sự kiểm soát chặt chẽ của cộng đồng quốc tế. 

Anh điều tra nghi vấn Facebook để lộ thông tin khách hàng

Một doanh nghiệp Anh trở thành tâm điểm chú ý trong những giờ qua, khi là cái tên ở giữa tâm bão bê bối lộ thông tin khách hàng của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook. Đó là Cambridge Analytica, công ty phân tích dữ liệu và tư vấn chính trị có trụ sở tại London. Giới chức Anh đang bắt đầu vào cuộc điều tra các cáo buộc liên quan đến Facebook và công ty tư vấn này.
     
Cambridge Analytica có trụ sở ở London và có cả văn phòng ở Mỹ. Công ty phân tích dữ liệu và tư vấn chính trị này bị cáo buộc, đã dùng thông tin cá nhân của 50 triệu khách hàng mà hãng này có được từ Facebook để can thiệp, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và cả cuộc trưng cầu dân ý rời châu Âu của người Anh.

Vụ việc bê bối lộ thông tin khách hàng lần này của Facebook thu hút sự chú ý của dư luận cả Anh và Mỹ, vì số lượng khổng lồ các tài khoản khách hàng được cho là đã bị vi phạm bảo mật và lại được sử dụng để tác động đến các sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng ở hai nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả