Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 18/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

20 năm tham gia APEC: Việt Nam luôn là thành viên chủ động tích cực

(ANTV) - Tháng 11/1998, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Giây phút lịch sử này đánh dấu bước triển khai mạnh mẽ chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng và Nhà nước ta, tạo động lực cho tiến trình đổi mới và hội nhập của đất nước trong hai thập kỷ qua. 

 

Được thành lập vào năm 1989, APEC hiện nay là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với 21 nền kinh tế thành viên gia nhập, đại diện cho 39% dân số thế giới, 59% GDP và gần 50% giá trị thương mại toàn cầu.
 
Việc Việt Nam tham gia APEC năm 1998 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta lên tầm toàn cầu.
 
Ông Vũ Khoan, Nguyên Phó Thủ tướng,  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết:“Phải nói là việc nước ta gia nhập APEC là một bước ngoặt trong quá trình hội  nhập quốc tế  của đất nước ta. Một trong những thành tựu đổi mới của chúng ta là chúng ta có một vị thế mới trên trường quốc tế. Từ chỗ chúng ta bị bao vây cô lập từ những năm 79, chúng ta đã đẩy lùi được chính sách bao vây cô lập Việt nam, đã mở rộng được quan hệ quốc tế với hầu hết các nước trên thế giới, bây giờ là 190 quốc gia lãnh thổ có quan hệ với chúng ta.
 
Với những nền kinh tế hàng đầu thế giới tham gia, APEC mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích thiết thực. Tham gia APEC, Việt Nam có vai trò, tiếng nói trong việc xây dựng, định hình các luật lệ, quy tắc về kinh tế, thương mại khu vực. Điều này cũng có ý nghĩa quan trọng để chúng ta đẩy mạnh triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và nâng tầm đối ngoại đa phương.
 
Theo TS Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quốc tế nhận định:“Thành tựu lớn nhất là Việt nam tham gia vào được một diễn đàn hợp tác kinh tế đa phương, mà ở đó là diễn đàn tiêu biểu cho sự trỗi dậy và năng động toàn cầu đồng thời đây cũng là những đối tác quan trọng nhất của Việt nam về mặt kinh tế. Từ đó mà ta thúc đẩy được sức học, thúc đẩy được thu hút vốn đầu tư, mở cửa đón làn sóng du lịch. Và thông qua điều này tạo một môi trường hòa bình, an ninh, phát triển cho Việt Nam. Và có ổn định đấy thì ta mới đón được làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam”.
 
Có thể nói, quan hệ giữa Việt Nam và APEC là mối quan hệ hai chiều. Bên cạnh những lợi ích mà APEC mang lại cho Việt Nam thì trong suốt 20 năm qua, với tư cách là nước thành viên,Việt Nam luôn có những đóng góp không ngừng nghỉ, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác, liên kết kinh tế khu vực, duy trì vai trò của APEC là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương.
 
“Tôi nghĩ 2 đóng góp lớn nhất của Việt nam chính là 2 lần Việt nam đăng cai 2 sự kiện 2006, 2017, Việt nam là nước chủ nhà của năm APEC đặc biệt là tuần cấp cao. Năm 2006 đóng góp thứ nhất là xây dựng được, thúc đẩy được cái chương trình hành động để đạt mục tiêu Bogo. Điều thứ 2 chính là đã gợi ý đi vào đàm phán để hình thành được cái thị trường mậu dịch tự do Châu Á – TBD. Đóng góp 2017 nhiều và khó khăn hơn do chủ nghĩa bảo hộ xuất hiện và APEC hình thành tầm nhìn 2030; phát triển kinh tế bao trùm. Ông Vũ Khoan cho hay.
 
Tuy nhiên, đứng trước những chuyển biến nhanh chóng và sâu sắc của cục diện thế giới và khu vực, dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và chủ nghĩa bảo hộ thương mại ngày càng gia tăng, APEC đang chuyển mình căn bản, ngày càng mở rộng nội hàm hợp tác theo hướng thiết thực hơn, vì lợi ích các nước thành viên và khu vực.
 
Theo ông Vũ Khoan nghĩ rằng nhiệm vụ sắp tới của APEC là phải kết hợp được cả 2 mặt, vừa đấu tranh chống lại cái bảo hộ mậu dịch và những điều cản trở giao thương, cản trở hợp tác, cản trở đầu tư nhưng cũng phải thừa nhận những thực tế đang diễn ra để tìm cách thích ứng với thực tế đó, và đó cũng là nhiệm vụ phức tạp của APEC nói chung và Việt nam nói riêng.
 
Sau hơn 30 năm Đổi mới và hội nhập quốc tế, Châu Á – Thái Bình Dương và APEC tiếp tục là một trong những trọng điểm trong triển khai chủ trương đối ngoại của nước ta trong thời kỳ mới. Việt Nam tích cực nâng tầm đóng góp tại Diễn đàn và định hình thể chế đa phương, sẽ tiếp tục đồng hành cùng APEC trên chặng đường phát triển sắp tới, chung tay xây dựng tầm nhìn chiến lược về cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, sáng tạo, gắn kết và thịnh vượng./.
Thăm dò khán giả