Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Thứ 4, 11/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

18 ngày mắc kẹt và kỳ tích giải cứu đội bóng Thái Lan

(ANTV) - Ngày 10/7 đã ghi dấu một kỳ tích khiến thế giới vỡ òa niềm vui sướng, chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan gồm 12 cầu thủ và 1 huấn luyện viên đã thành công sau hơn nửa tháng họ bị mắc kẹt trong hang Tham Luổng, tỉnh Chiềng Rai của nước này. 

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan: Khi những lời cầu nguyện được hồi đáp

Sự xả thân quên mình và quả cảm của những người hùng giải cứu đội bóng Thái Lan, nghị lực mạnh mẽ của các thành viên trẻ tuổi thuộc đội bóng đã được đền đáp xứng đáng. Và bản tin ANTG ngày 11/7 xin dành phần lớn thời lượng để tổng hợp, bình luận về chiến dịch giải cứu đầy cam go và xúc động. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi ngay sau đây./.

Ngày 23/6 vừa qua tại Thái Lan, 13 thành viên của một đội bóng nhí gồm 12 cầu thủ ở độ tuổi từ 11 đến 16 cùng vị huấn luyện viên đã bị mắc kẹt tại hang Tham Luang ở khu vực miền Bắc trong một chuyến đi thám hiểm. Ngay sau đó, Thái Lan đã huy động những lực lượng chuyên trách tới hang để tiến hành giải cứu các nạn nhân. Tuy nhiên do mưa lớn kéo dài khiến mực nước trong hang động không ngừng dâng cao, địa hình bên trong cũng vô cùng hiểm trở nên công tác cứu hộ trở nên vô cùng khó khăn.

Vào thời điểm đội bóng bắt đầu thực hiện chuyến đi, mọi thứ đều suôn sẻ. Thế nhưng khi mọi người đã đi sâu vào trong hang thì ở bên ngoài trời đổ mưa lớn kéo, báo hiệu một trận lũ sắp tới. Khi nước lũ tràn vào trong hang, toàn bộ các thành viên của đội bóng chỉ có cách tiếp tục đi sâu vào trong và tìm cho mình một nơi trú ẩn cao ráo và chờ đợi khi nước rút sẽ tìm cách thoát ra ngoài. Thế nhưng ông trời như muốn thử thách lòng can đảm của những chàng trai của đội bóng có tên “Lợn hoang” này, khi nước không những không rút mà lại còn ngày càng dâng cao.

Sau khi đội bóng được thông báo mất tích, ngày hôm sau 24/6, chiến dịch tìm kiếm bắt đầu được triển khai. Lực lượng cứu hộ phát hiện dấu vân tay của các cậu bé, nhưng không thể tiến vào trong vì hang ngập nước. Điều này buộc Thái Lan phải điều động thêm lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân và thậm chí Thái Lan còn nhận được chi viện từ các chuyên gia nước ngoài, nhưng cũng chưa thể có những tín hiệu tích cực.

18 ngày hồi hộp chờ đợi đội bóng được giải cứu

Ở bên trong hang, các thành viên đội bóng có thể tạm yên tâm khi có thể sống sót với chút lương thực mang bên người, cũng như hàng cứu trợ được gửi vào theo dòng nước. Nhưng ở bên ngoài, sự yên tâm ấy lại không thể tồn tại dù chỉ là một ít. Tất cả mọi người đều hồi hộp dõi theo từng công đoạn cho công tác cứu hộ, đồng thời chia sẻ nỗi lo lắng với gia đình các nạn nhân và cùng chung tay cầu nguyện cho 13 người mắc kẹt trong hang được an toàn. Và rồi những lời cầu nguyện ấy đã được hồi đáp. Chỉ trong 3 ngày, từ 8 đến 10/7, các thành viên của đội bóng lần lượt được đưa ra ngoài một cách lành lặn.

Từ ngày 3/7, giới chức Thái Lan nghiên cứu các phương án giải cứu đội bóng nhí. Các cậu bé được dạy cách sử dụng mặt nạ và thiết bị lặn trong khi lực lượng cứu hộ tìm cách đặt dây thừng và các bình oxy dọc đường vào hang. Ở bên trên, các đội cứu hộ tiếp tục tìm kiếm các lỗ thông có thể dẫn vào hang. Đến ngày 7/7, mức oxy trong hang xuống thấp chạm mức nguy hiểm khiến lực lượng cứu hộ phải chạy đua với thời gian để sớm chốt phương án giải cứu.

Tin vui bắt đầu xuất hiện từ ngày 08/7. Với sự tham gia của 13 thợ lặn quốc tế và 5 thợ lặn Thái Lan. 4 cậu bé đầu tiên được đưa ra ngoài an toàn. Sang ngày 09/7, chiến dịch giải cứu thứ 2 được triển khai vào 10h sáng. Sau 9 tiếng, thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài an toàn. Và cuối cùng, vào ngày 10/7, toàn bộ 12 cậu bé cùng HLV đã được đưa ra khỏi hang và chuyển đến bệnh viện để điều trị. Các cậu bé thuộc nhóm giải cứu đầu tiên đã được nhìn thấy bố mẹ qua một lớp kính thủy tinh trong suốt./.

 

Cảnh báo đối với du lịch mạo hiểm

Thông tin 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan đã được cứu ra an toàn, khiến dư luận thế giới thở phào, sau nhiều ngày căng thẳng và lo lắng. Nhưng trong suốt những ngày qua, người dân Thái Lan và cả thế giới vẫn ước rằng, giá mà đội bóng không đi vào thám hiểm trong hang Tham Luang, thì đã không xảy ra cơ sự như vậy. Và có lẽ vụ việc xảy ra đối với đội bóng này cũng là lời cảnh báo cho những người khác, khi đi du lịch hay có ý định thám hiểm những khu vực tương tự. 

Trải dài khoảng 10km, việc vào hang Tham Luang Non được cho là rất nguy hiểm, với những lối đi chồng chéo và mực nước liên tục thay đổi. Bên trong hang động này gần như không có hoạt động của con người. Hang cũng không có điện để thắp sáng đường đi cho du khách. Thậm chí theo các hướng dẫn viên du lịch địa phương, thì họ chưa từng dẫn đoàn khách nào vào đây, vì phải là người ưa mạo hiểm mới dám vào đó.

Một nơi nguy hiểm như thế, vậy thì tại sao đội bóng này lại đi vào hang này. Sự việc xảy ra đối với đội bóng khiến nhiều người cho rằng, với tư cách huấn luyện viên, ông Ekapol Aek Chanthawong đáng phải chịu trách nhiệm vì đã không lường đến những nguy hiểm có thể xảy ra của việc thám hiểm hang. Xa hơn là đã khiến cho cha mẹ các em lo lắng, khiến cả nước Thái Lan phải ngóng đợi tin tức và mất nhiều công sức để giải cứu.Tuy nhiên, một luật sư địa phương cho rằng Ekapol không cố ý đẩy các học trò đến nơi nguy hiểm.

Nhưng dù lý do gì khiến đội bóng này thám hiểm trong hang sâu như vậy thì sau vụ việc này, các chuyên gia cũng cảnh báo khách du lịch, đặc biệt là những những người thích du lịch mạo hiểm, cần cẩn trọng hơn trước khi bắt đầu chuyến hành trình của mình. Tìm hiểu về đặc điểm địa hình, thời tiết của khu vực mình sẽ đến. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết trong mọi tình huống xảy ra ngoài ý muốn. Tuân thủ nghiêm ngặt các cảnh báo và quy định tại địa điểm du lịch.

Chiến dịch cứu hộ 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang mà chính phủ Thái Lan triển khai có quy mô rất lớn. Để điều phối một chiến dịch cứu hộ như vậy, cần những người dày dặn kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực cứu hộ hang động. Chính quyền Thái Lan đã kịp thời huy động những thợ lặn hang động chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới. Nếu không có các thợ lặn hang động này thì những đứa trẻ có thể đã không được tìm thấy kịp thời.

Vụ việc tại Thái Lan không phải là hy hữu, nên các chuyên gia cho rằng, tai nạn luôn có thể xảy ra, chúng ta phải giảm thiểu rủi ro hết mức có thể và phải có một quy trình rõ ràng để phản ứng với mọi tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Điều hết sức cần thiết đó là cần đào tạo đội ngũ cứu hộ cùng các trang thiết bị chuyên dụng tại các điểm du lịch có nguy cơ xảy ra nguy hiểm. Các quy tắc thám hiểm cũng cần phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt, không cho phép hoạt động bất kỳ tour du lịch nào khi có bất kỳ dấu hiệu sẽ xảy ra lũ lụt.

Các đoàn cứu hộ cũng phải thường xuyên giữ liên lạc với đội ngũ bác sĩ và bệnh viện trong khu vực. Điện thoại vệ tinh luôn được cung cấp trong tour để có thể liên lạc với bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp. Điều này giúp có thể phản ứng và xử lý nhanh khi có bất kỳ sự cố nào.

Theo Hội đồng Giải cứu Hang động Anh, song song với sự gia tăng về số lượng người ưa mạo hiểm, muốn đi khám phá các hang động tuyệt đẹpm chính là nguy cơ bị mắc kẹt tại những nơi "nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Và chính vụ việc xảy ra với đội bóng Thái Lan tại hang Tham Luang là một lời cảnh báo tới những người yêu thích du lịch và thám hiểm. Kiểm tra thời tiết, luôn cẩn trọng với các biển báo và thông báo của chính quyền địa phương sẽ giúp mọi ngừoi tránh khỏi những sự cố đáng tiếc.

 

BT
Thăm dò khán giả