Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 29/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

13 người Việt Nam tại Lào mắc COVID-19

(ANTV) - Diễn biến dịch bệnh cũng đang hết sức nghiêm trọng tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Lào. Số ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận tại quốc gia này đã tăng trở lại, với 93 trường hợp được ghi nhận trong 24h qua. Đặc biệt, đã có 13 bệnh nhân là người Việt Nam.

Tâm dịch Viêng Chăn tiếp tục nóng khi số ca mắc mới là 75 ca, tăng 16 ca so với ngày 27/4. Trong khi đó, 3 tỉnh đông dân là Champasak, Savannakhet và Luang Prabang ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, nâng tổng số ca COVID-19 ở Lào lên 604 trường hợp.

Đáng chú ý, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn, hiện số người Việt tại Lào mắc COVID-19 đã lên tới 13 người, tất cả đều ở thủ đô Viêng Chăn.

Hiện toàn bộ 18 tỉnh-thành của Lào đã tiến hành phong tỏa, cấm mọi người ra vào địa bàn. Trong 10 tỉnh giáp biên với Việt Nam, chỉ còn 2 tỉnh là Huaphan và Attapeu là chưa ghi nhận có bệnh nhân mắc COVID-19.

 

Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Vào 9h tối 28/4 (theo giờ địa phương, tức 10h sáng 29/4, giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đọc bản Thông điệp Liên bang đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội. Đây cũng là thời điểm đánh dấu 100 ngày ông nhậm chức. Do tình hình dịch bệnh COVID-19, sự kiện sẽ hạn chế số người tham gia và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch.

Buổi lễ đọc Thông điệp liên bang năm nay sẽ có nhiều khác biệt. Trong tổng số 535 thành viên Quốc hội chỉ có 200 nghị sĩ nhận được vé mời tham dự. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc Hạ viện dự kiến không tham gia sự kiện, dẫn đến khả năng rất có thể Tổng thống Biden sẽ phát biểu trước đám đông khán giả mang thái độ thiện chí hơn.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có hai người phụ nữ xuất hiện phía sau khi Tổng thống phát biểu trước Quốc hội. Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, sẽ ngồi tại vị trí quen thuộc đằng sau bục phát biểu. Ngồi cạnh bà là Phó Tổng thống Kamala Harris với vai trò là Chủ tịch Thượng viện.

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên, Tổng thống Joe Biden được cho sẽ đề cập đến những thành tựu mà ông đạt được trong những tháng đầu tiên tại nhiệm và công bố các ưu tiên về chính sách đối nội, đối ngoại khác. Một trong những vấn đề được quan tâm về đối nội là kiểm soát súng đạn, phân biệt chủng tộc, vấn đề nhập cư, hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19. Còn về đối ngoại sẽ là quan hệ với Nga, Iran và việc gia nhập trở lại các Hiệp định quốc tế đa phương.

 

Thăm dò khán giả