Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 4, 02/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

10 gương mặt tác động đến thế giới trong năm 2018

(ANTV) - Năm 2018 đã khép lại, để lại phía sau nhiều niềm vui, nỗi buồn. Và trong năm 2018, 10 gương mặt tiêu biểu đã gây được dấu ấn, tác động lớn nhằm thay đổi thế giới đã được bầu chọn bởi những tạp chí danh tiếng hàng đầu.

 

1. Cô bé Amal Hussain, người Yemen
 
Cô bé Amal 7 tuổi, đã trở thành gương mặt biểu tượng của hàng trăm nghìn trẻ em suy dinh dưỡng tại Yemen. Theo thống kê của WHO, có tới 1,8 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng tại quốc gia này bởi thiếu thốn do chiến tranh.
 
2. Cô gái Ahed Tamimi  17 tuổi người Palestine đã bị tống giam 8 tháng vì chống chiến tranh tại khu vực biên giới Palestine và Israel.
 
3. Nhà vật lý học Stephen Hawking ra đi trong năm 2018. Những thành tựu khoa học của ông đã được thế giới ghi nhận và phát triển cho nhiều năm sau này.
 
4. Cô Tanusheree Dutta, một diễn viên Ấn Độ đã đấu tranh chống lạm dụng tình dục phụ nữ thông qua phong trào Metoo. Cô đã truyền cảm hứng cho phong trào đấu tranh của hàng trăm nghìn phụ nữ Ấn Độ, nơi nạn lạm dụng tình dục phụ nữ là việc quá thường xuyên.
 
5. Cô Razan Al Najjar, một phụ nữ Palestine, đã bị bắn vào đầu tử vong khi đang giúp đỡ những người bị thương trong giao tranh tại dải Gaza.
 
6. Cô bé Hiba Nisar, 20 tháng tuổi đã bị mù một mắt sau khi bị bắn bởi súng hơi trong một cuộc biểu tình tại Khasmir. Bé cũng là nạn nhân đầu tiên bị thương bởi loại vũ khí tưởng chừng như khó gây sát thương này trong những cuộc biểu tình.
 
7. Anh Richard Appiah Akoto, giáo viên người Ghana đã nỗ lực đem đến những kiến thức về công nghệ số và lập trình cho những học sinh nghèo tại Ghana chỉ bằng một tấm bảng đen. Tấm lòng của anh đã truyền cảm hứng cho những sinh viên nghèo vượt khó trên toàn thế giới.
 
8. Anh Ali Banat, một triệu phú 32 tuổi người Australia đã từ bỏ sự nghiệp để hoạt động nhân đạo sau khi bị chẩn đoán ung thư. Anh đã bán toàn bộ tài sản của mình, quyên góp tiền và lập quĩ để làm từ thiện.
 
9.  Anh Hassan al Kontar, một người di cư Syria đã bị mắc kẹt tại Kuala Lumpur, Malaysia trong suốt 8 tháng bởi chính phủ Syria từ chối gia hạn hộ chiếu cho anh, và anh cũng không được nhập cảnh vào Malaysia. Anh đã làm những video kêu gọi cộng đồng giúp đỡ và được chính phủ Canada hỗ trợ nhập cảnh. Trường hợp của anh là điển hình cho hàng nghìn người di cư khác trên toàn thế giới.
 
10. Cụ ông Ali Mese, 83 tuổi đã mất nhà sau một tai nạn khi cụ cố nhóm lò sưởi ấm. Hình ảnh cụ già với con mèo co ro trong giá rét đã tạo ra một làn sóng trên mạng xã hội. Những tấm lòng hảo tâm đã quyên góp tiền giúp cụ Ali xây dựng một căn nhà mới. Trường hợp của cụ Ali là minh chứng cho những tấm lòng hảo tâm vẫn còn quanh ta.
Thăm dò khán giả