Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

‘Goblin mode’ được từ điển Oxford chọn là từ của năm 2022

(ANTV) -Oxford Languages - công ty phát hành từ điển tiếng Anh Oxford - đã chọn "Goblin mode" là từ của năm 2022.

 
Goblin mode, tạm dịch là "chế độ yêu tinh". Sau thời gian dịch bệnh kéo dài, nhiều người nhận ra mình không cần phải thuận theo những chuẩn mực, mà có thể cứ xuề xòa, luộm thuộm trong không gian riêng tư của mình.
 
Đây cũng là lí do tại sao ý niệm về con yêu tinh (goblin) phù hợp với cụm từ này: một con yêu tinh thì không quan tâm tới thẩm mỹ, tới xấu đẹp, mà chỉ cần nó thoải mái là được.
 
Thuật ngữ này trở nên phổ biến có thể liên quan đến sự ra đời của những trang mạng xã hội mới như BeReal, nơi người dùng được khuyến khích đăng bức ảnh ngẫu nhiên, sống thật về bất kỳ điều họ đang làm.
 
Australia: Xây kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới
 
 
Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới đã bắt đầu được xây dựng ở Tây Australia, cách thành phố Perth khoảng 800km về phía bắc.
 
Đây là dự án kính viễn vọng vô tuyến Square Kilometer (SKAO), có sự hợp tác của 16 quốc gia. Nó bao gồm hai hệ thống kính viễn vọng là SKA Thấp và SKA Trung. SKA Thấp nằm ở Tây Australia, bao gồm hơn 131.000 ăng-ten, mỗi chiếc giống như một cây thông Noel cao hai mét. SKA Trung xây ở Karoo, Nam Phi với 197 ăng-ten.
 
Kính viễn vọng vô tuyến này cũng sẽ giúp giải mã lĩnh vực thiên văn vô tuyến 50 năm tới, lập biểu đồ về sự ra đời và biến mất của các thiên hà, tìm kiếm các loại sóng hấp dẫn mới và mở rộng những kiến thức về vũ trụ.
Thăm dò khán giả