Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Thứ 7, 23/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức siết chặt an ninh mạng vì lợi ích cộng đồng

(ANTV) - Internet đang làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng, internet là ảo còn những rủi ro từ những mặt trái của nó lại là thật. Đánh giá được những điểm yếu của vấn đề này, nhiều nước trên thế giới đã ban hành luật an ninh mạng nhằm cải thiện tình hình an ninh thông tin cũng như bảo vệ tốt hơn người dân trên môi trường mạng Internet. Một nước phát triển như Đức cũng đã áp dụng luật an ninh mạng từ rất sớm.

 

Đức đã thông qua Luật An ninh mạng từ năm 2015, theo đó, luật này yêu cầu các công ty và cơ quan Liên bang phải có tiêu chuẩn bảo mật mạng tối thiểu và cần phải được văn phòng Bảo mật Thông tin Liên bang chứng nhận.

Ngoài ra, Luật cũng quy định các công ty phải có trách nhiệm thông báo cho văn phòng về các vụ tấn công mạng bị nghi ngờ trên hệ thống của họ. Trong luật cũng có những điều, khoản cụ thể đối với người sử dụng mạng internet như cấm Âm mưu sử dụng bạo lực lật đổ An ninh quốc gia hay cấm xúi giục hành vi phạm tội.

Có thể nói, Internet phát triển, mạng xã hội bùng nổ khiến cộng đồng sát lại gần nhau hơn, bỏ qua khoảng cách về địa lý và thời gian. Tuy nhiên, sự bùng nổ của mạng xã hội cũng kéo theo đó là không ít những phát ngôn gây thù ghét, chia rẽ. Tháng 10/2017, Đức thông qua Luật NetzDG, hay còn gọi là luật facebook, nhằm quản lý các mạng xã hội.

Mọi công ty mạng xã hội, bất kể quy mô tại Đức, đều phải cung cấp danh tính một người cụ thể để người dùng nộp đơn khiếu nại hoặc tiếp nhận yêu cầu thông tin từ điều tra viên. Câu hỏi cần được trả lời trong vòng 48 giờ nếu không muốn bị phạt. Và theo luật facebook, nếu vi phạm, mức tiền phạt có thể lên tới 50 triệu EUR.

Trong khi đó, đối với những thông điệp mang tính xúc phạm nhưng khó phân loại rõ ràng, các công ty có 7 ngày để gỡ bỏ sau khi nhận tố cáo và tiến hành đánh giá.

Trước vấn đề khó phân định giữa quyền tự do ngôn luận và quyền bảo vệ lợi ích cá nhân, Bộ Tư pháp Đức đã thành lập nhóm 50 người để thi hành luật. Nhóm này được hỗ trợ tâm lý để đương đầu với những nội dung họ nhìn thấy.

Tại châu Âu, Đức không đơn độc trong cuộc chiến chống lại nội dung bất hợp pháp trên mạng xã hội. Ủy ban châu Âu ra quy định cho các công ty mạng xã hội, hối thúc họ chủ động hơn trong gỡ bỏ “nội dung bất hợp pháp”, trong đó có phát triển công cụ xác định tự động và ngăn chặn tải lại nội dung có vấn đề. EC cũng cảnh báo sẽ dự thảo luật nếu các gã khổng lồ Internet không nâng cao hiệu quả.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, 138 quốc gia (trong đó có 95 nước đang phát triển) đã ban hành Luật An ninh mạng.  Tại các nước phát triển như Mỹ, Singapore, Thái Lan đều ban hành Luật an ninh mạng.

Tại các nước này, người ta còn gia tăng quyền lực cho cơ quan an ninh mạng, thậm chí còn trang bị các công nghệ phân tích mạng xã hội với mục đích bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dân cũng như ngăn chặn các hành vi xâm phạm, đảm bảo an ninh quốc gia.

B.T
Thăm dò khán giả